Chào mừng bạn đến diễn đàn Đọc truyện online. Hãy đăng ký để tham gia thảo luận cùng chúng tôi.
loading...
 1. mirage0219 Member

  Làm thành viên từ:
  3 Tháng hai 2013
  Số bài viết:
  59
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  [Giới thiệu] Đến Khai Phong phủ làm nhân viên công vụ


  [IMG]
  Đến Khai Phong phủ làm nhân viên công vụ
  Tác giả: Âu Dương Mặc Tâm
  Biên tập: Candy & Stranger
  *
  Văn án
  Nay công tác khó tìm, cơm khó ăn, tiền lương khó lấy, phòng khó cung ứng.
  Muốn có công việc ổn định, e rằng chỉ có con đường duy nhất là thi nhân viên công vụ.
  Trăm ngàn đại quân trên cùng một cây cầu độc mộc, khó tránh khỏi sẽ có một hai kẻ trượt chân rơi xuống nước.
  Nhưng mà, ta không sợ, máy thời gian sẽ giúp ta qua trót lọt.
  Nào ngờ hình như lúc này máy móc vận hành có hỏng hóc, đùng một cái về tới cổ đại.
  Được rồi, dù sao hiện đại cổ đại cũng giống nhau, nhân viên công vụ đều là công việc ổn định.
  Hơn nữa, vẫn là công việc ở Khai Phong phủ của lão Bao gia, ta liền cố gắng làm đi.
  *
  Giới thiệu
  Thể loại: Đồng nhân, xuyên qua, hài, phá án, triều đình, giang hồ.
  Muốn đọc nữ chủ vạn năng, đây không phải truyện bạn ưa thích. Muốn nữ chủ thông minh xinh đẹp, được rồi, nữ chủ có điểm nhanh trí mồm mép, nhưng nói xinh đẹp thì hẳn là tâng bốc đến 9 tầng mây. Thuộc type Tiểu Bạch nữ, lãnh nữ, hiệp nữ hay trạch nữ? Lại phải xấu hổ nói rằng nàng thật chẳng nên nói là nữ nhân a !!!
  Kim Kiền, ngoại hình không khác gì nam nhi, tính cách háo tiền hám sắc, tham sống sợ chết, miệng lưỡi dẻo quẹo, sở trường là nịnh bợ vuốt mông ngựa, tật xấu nhiều không kể xiết. Nếu cố gắng tìm ra được điểm tốt của nàng thì có lẽ là nhanh nhạy mưu mô (quỉ kế đa đoan =.=”)
  Nàng xuyên qua, được Y Tiên Độc Thánh dạy cho chút công phu chữa bệnh + dụng độc (mấy món võ ném lựu đạn bột của nàng làm Khai Phong phủ từ trên xuống dưới kinh sợ, phải chuẩn bị cả “mặt nạ phòng độc” ), sau này tình cờ vào Khai Phong phủ làm một bộ khoái, cấp dưới của Triển Chiêu.
  Nội dung truyện là các vụ án của Bao Công, được tác giả viết lại dựa theo bản gốc, có chút đổi mới nhưng vẫn đủ nội dung chính, nếu có khác thì chỉ vì sự xuất hiện của bạn Kim Kiền thôi. Các vụ án theo thứ tự là: Trát mĩ án, Ô bồn án, Trần Châu án, Ly miêu hoán thái tử, Ngũ thử nháo Đông Kinh, Thanh Long châu, Hái hoa án (đang viết).
  Nên đọc để có một cái nhìn khác về Khai Phong phủ ~ Khai Phong phủ là gì? Phủ của thanh liêm quan a ~ Danh tiếng thanh liêm của Bao đại nhân tất nhiên không đem lại tiền + đồ ăn cho mấy trăm cái miệng, đó là lí do cả phủ trông cậy vào Công Tôn gậy trúc mưu trí (và hồ ly) hơn người giải quyết. Giải quyết bằng cách nào? Tất nhiên phải lợi dụng lưỡi dẻo bắt chẹt giá của Kim Kiền và nhan sắc “khuynh kinh thành” của Tiểu Miêu, đem “mĩ miêu kế” thực hiện đã là thường xuyên, thi thoảng đem đồ vật tùy thân của chàng đi đấu giá cũng không lạ, ai bảo Tiểu Miêu chính là idol của cả thành Biện Lương đâu.
  CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN CÙNG CHUYÊN MỤC
  CHIA SẺ Share


  Tags: anh

  Chia sẻ trang này

  Suzami, sầus2.GàCon.s2 đã cảm ơn bài viết này.
 2. mirage0219 Member

  Làm thành viên từ:
  3 Tháng hai 2013
  Số bài viết:
  59
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Tự chương – Đệ nhất hồi

  Đến Khai Phong phủ làm nhân viên công vụ
  [ 1 ] Tự chương – Đệ nhất hồi
  Máy thời gian hiển lộ thân thủ, đã xuyên qua tới triều đại nào?
  Biên tập: Candy
  *
  Núi Vân Ẩn, núi cũng như tên, quanh năm mây mù che phủ không có người ở. Núi chia làm hai đỉnh, một là đỉnh Âm, một là đỉnh Dương. Đỉnh Âm hàng năm không thấy ánh mặt trời, ẩm ướt âm lãnh, bởi vậy sinh ra nhiều độc vật độc thảo hiếm thấy, đều là cổ độc âm độc khó giải trên giang hồ; sơn cốc trong đỉnh Dương lại trải khắp kỳ hoa dị thảo, nhiều thánh phẩm chữa thương cứu mạng thế gian khó tìm, tương sinh tương khắc với độc tính của đỉnh Âm.
  Hai đỉnh giao nhau tại một khe núi, trong đó khí độc dược vật tràn ngập. Phàm là chim bay thú chạy, xà trùng chuột kiến, không loài nào có thể tồn tại. Vì thế nơi đây được gọi là “Vô Vật cốc”.
  Mười năm trước có hai quái nhân đến Vô Vật cốc, lại không hề e sợ khí độc dược vật trong cốc. Vừa thấy cốc này liền quỳ xuống đất lạy trời, vui mừng không kiềm được, từ đó về sau phân cốc mà ở, hai căn nhà cỏ sơ sài được dựng lên đối diện, định cư như thế.
  Ngày này, đúng là tròn mười năm kể từ khi hai quái nhân tới cốc.
  “Độc lão nhân, hôm nay kỳ hạn mười năm đã hết, ngươi chuẩn bị cái gì đến giao đấu?”
  Người nói là một lão nhân áo trắng, râu tóc đã bạc, hạc phát đồng nhan, đôi lông mày trắng vô cùng đặc biệt, dài đến thắt lưng. Lúc này lão đứng ở sườn núi đỉnh Dương, đối diện đỉnh Âm cao vút, kỳ hoa dị thảo phía sau tỏa ra từng đợt dị hương, thật giống như tiên nhân hạ giới.
  “Hừ, Dược lão nhân, đừng tưởng rằng lần trước ngươi thắng ta là từ nay về sau có thể bất bại. Nói cho ngươi biết, hôm nay ta nhất định sẽ khiến cho ngươi mất mặt! Hừ hừ!”
  Đứng ở sườn núi đỉnh Âm đối diện, một vị lão nhân khác cười lạnh trả lời. Không giống như lão nhân kia, trang phục của lão nhân này tuyệt đối không kém yêu nghiệt. Trường bào màu tím, bên trong là lớp áo đỏ sẫm đung đưa theo gió, lộ ra vẻ yêu dị. Cũng là tóc dài mi dài nhưng màu xanh lá, đồng nhan bất lão, gương mặt mang sắc trắng xanh.
  “Được được được, ta chờ mười năm chính là chờ hôm nay, ngươi cứ xuất chiêu đi!”
  Lão nhân áo trắng phất tay áo, ngón tay lộ ra dược hoàn màu nâu, mỗi viên nhỏ như quả trứng chim.
  “Chẳng lẽ ta sợ ngươi sao?!”
  Lão nhân áo tím cũng rút ra mấy viên kẹp vào đầu ngón tay, viên thuốc màu sắc tiên diễm lóa mắt, tựa như hình ảnh ba chiều.
  Hai lão đồng thời vung tay, thuốc viên trong tay đều tung ra. Lập tức tử khí trong Vô Vật cốc tăng vọt, khói trắng cuồn cuộn, tiếng động như sấm vang rền, rất náo nhiệt.
  Đợi khói tan đi, hai lão nhân trong sơn cốc hệt như vừa “lột xác”.
  Người được xưng là “Dược lão nhân”, quần áo trắng như bị tô vẽ màu mè, năm màu rực rỡ, sắc mặt phong phú, lấy đôi lông mày dài làm ví dụ, ba phần trên mang sắc đỏ thẫm, ba phần giữa màu xanh biếc, ba phần sau lại óng ánh vàng. Giống như một con thú kỳ dị lòe loẹt sặc sỡ.
  Mà người được xưng là “Độc lão nhân” lại vừa vặn tương phản. Cả người như vừa chui từ dưới hang lên, từ đầu xuống chân, tính cả đầu lưỡi, lông mi, đều bị nhuộm thành màu trắng.
  Hai lão đồng thời nhìn nhau, rồi lại đồng thời thoải mái cười to.
  “Ha ha ha, Độc lão nhân, ngươi không hổ là “Quỷ thần Độc Thánh” mà võ lâm nhân sĩ nghe tin đã sợ mất mật, loại độc dược quái lạ như này mà ngươi cũng có thể nghĩ ra. Nói vậy hai hàng lông mày của ta từ nay về sau khó trở về nguyên hình rồi.”
  “Hừ hừ hừ, Dược lão nhân, danh hào “Y Tiên quỷ kiến sầu” của ngươi cũng không phải hư danh, ta hao tổn tâm cơ mới nhuộm ra một đầu tóc xanh, ngươi lại có thể dễ dàng tẩy nó trở về nguyên hình.”
  Dứt lời, hai lão nhìn nhau cười to.
  Hồi lâu, hai lão cười xong, cùng nhìn nhau thở dài.
  “Ầy, nhớ lại, hai người chúng ta tranh đấu từ mười năm trước, về sau lại tinh tinh tương tích,[1]kết bạn thoái ẩn giang hồ. Hiện nay trở thành láng giềng sống trong Vô Vật cốc cũng tiêu dao tự tại. Có điều…” Y Tiên nhan sắc diễm lệ nhẹ nhàng lắc đầu, không đành lòng nói tiếp.
  “Có điều… có điều đáng tiếc độc thuật và y thuật có một không hai của chúng ta lại không thể tìm nổi một truyền nhân vừa ý.” Độc Thánh trắng như tuyết tiếp lời.
  Hai lão lại thở dài.
  “Trời đất mênh mông, chúng ta cần đi đâu tìm một đồ nhi giỏi đây?”
  “Ẩn cư như bây giờ tất nhiên sẽ không muốn gặp lại cố nhân. Nhưng ở núi Vân Ẩn không thể gặp được ai, chẳng lẽ tự nhiên có một người từ trên trời rơi xuống hay sao?”
  Lời còn chưa dứt, hai lão bỗng nghe thấy một loạt tiếng động lạ phía trên cao, giống như có khoảng một trăm tia sét đánh giữa không trung oanh rền. Ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy vạn dặm trời quang xuất hiện rất nhiều tia chớp, quái dị hơn nữa là tia chớp hội tụ tại một chỗ, kết thành hình cầu màu lam giữa không trung. Quả cầu lam chầm chậm biến hóa, cuối cùng thành hình người, rơi thẳng xuống bên chân của hai lão nhân còn đang ngơ ngác.
  “Y Tiên”, “Độc Thánh” chính là Thái Sơn Bắc Đẩu trong chốn võ lâm, sóng to gió lớn nào chẳng gặp qua, nhưng tình cảnh lúc này, đừng nói là gặp qua, e rằng ngay cả nằm mơ cũng chưa từng thấy.
  Một người nằm thẳng cẳng dưới đất, phục sức quái dị, không mặc áo dài, quần dài, một tấm áo trong lại mất tay áo. Tóc dài rối tung, khuôn mặt tái nhợt, mày rậm mặt tròn, một đôi mắt dài nhắm chặt. Xem ra đã bất tỉnh.
  “Dược lão nhân.” Độc Thánh sờ chòm râu dài bạc trắng, đôi mắt cười cong cong, “Bây giờ ngươi không phục ta không được. Ta chỉ thuận mồm nói hai câu, ông trời đã tặng ngay cho ta một đồ nhi giỏi.”
  Y Tiên không có tâm tình đối đầu đấu võ mồm với lão. Lúc này, kẻ được võ lâm xưng là y thuật xuất thần nhập hóa đang lo lắng nên sắp xếp kế hoạch tập nghệ cho đồ nhi như thế nào.
  Mà vị đang nằm trên mặt đất kia, thậm chí không có quyền được kháng án đã bị hai quái nhân thu làm đệ tử nhập thất.[2]
  Không biết là may mắn hay xui xẻo.
  *
  Kim Kiền biết mình đang nằm mơ, hơn nữa còn là mơ ác mộng.
  Từ khi tham gia kỳ thi vào trường đại học, chuyện làm đề chứng minh lăn lộn mãi mà cũng chỉ được sáu điểm đã trở thành nguồn gốc cho cơn ác mộng của bản thân. Thậm chí cho đến khi tốt nghiệp đại học, đêm khuya nằm ngủ còn có thể cảm nhận được điểm sáu này đau đến khắc cốt ghi tâm.
  Cho tới một ngày, khi Kim Kiền rốt cuộc không thể chịu đựng được cuộc sống làm công lênh đênh mà tham gia thi công chức, cơn ác mộng thi Toán vào trường cao đẳng cuối cùng cũng trở thành quá khứ, nhưng thay thế bằng giấc mơ viết mãi không xong thân luận.[3] Hơn nữa ác mộng gối đầu giường còn dần dà trở thành sự thực. Sau lần thứ tư bị cách ly khỏi đội ngũ nhân viên công vụ, Kim Kiền cố lấy dũng khí gõ cửa lớn của vị bạn xấu.
  Nói đến vị bạn xấu tuổi còn trẻ lại có sự nghiệp ba bằng tiến sĩ Hóa học – Vật lý – Toán học này, Kim Kiền thật sự khinh thường làm bạn. Lý do không gì ngoài việc hồi xưa nói với nó chuyện muốn đi thi nhân viên công vụ, vẻ mặt cùng phản ứng của nó khi đó đủ khiến mình xếp nó vào top 3 khinh thường kết giao.
  “Mày muốn thi nhân viên công vụ? Dựa vào ngoại hình mày rậm mắt nhỏ, lưng rắn eo chuột của mày á? Nếu qua được vòng phỏng vấn, tao đổi sang họ của mày! Cái gì, qua thi viết rồi? Đó là tất nhiên. Loại người tham tiền háo sắc như mày, văn vẻ viết ra hẳn là hợp khẩu vị của mấy người chấm thi!”
  Câu nói này hẳn có thể đứng đầu mục “Lời bình luận Kim Kiền phẫn hận nhất trong cuộc đời này”.
  Mày rậm? Đó là biểu thị lông tóc tươi tốt. Mắt nhỏ? Đấy là mắt xếch, mắt mỹ nhân tiêu chuẩn của người xưa. Lưng rắn eo chuột? Lại thể hiện chiều cao tiêu chuẩn, dáng người thon thả! Tham tiền? Tham tiền cái gì? Tuy mình họ Kim tên Kiền,[4] nhưng điều này chỉ chứng minh mình có sự sùng bái thành kính mà thuần khiết với tiền tài, sao có thể đem từ ngữ thô tục như “tham tiền” ra để so? Về phần háo sắc… càng không nên nói tới, cho dù Dương quý phi ở trước mặt mình cởi áo tháo thắt lưng, mình cũng sẽ “mục bất tà thị”,[5] tuyệt đối không nhìn trộm.”
  “Nói thừa! Đương nhiên mày sẽ không nhìn Dương quý phi!” Vị bạn xấu kia cười nhạt tiếp tục, “Đổi thành Trịnh Nguyên Sướng lộ cánh tay ở trước mặt mày thử xem? Tao dám cá nước miếng của mày có thể ngập đến thành Bắc Kinh!”
  Đối mặt với kẻ độc mồm, Kim Kiền lười giải thích, đương nhiên, cũng không loại trừ khả năng cô thật sự vẫn có điểm xấu này đi.
  Đúng vậy, xét cho công bằng, Kim Kiền quả thực có phần tham tiền, còn có phần háo sắc.
  Chẳng qua, chỉ thích nam sắc.
  Xin đừng hiểu lầm, chuyện này đối với Kim Kiền mà nói là rất bình thường.
  Bởi vì Kim Kiền chính là sinh vật giống cái lưng rắn eo chuột, mày rậm mắt hẹp.
  Cho nên, việc cô vẫn không qua được phỏng vấn nhân viên công vụ cũng có thể hiểu được – tuy rằng, nhà ở không có cửa sau thông với thần tài mới là nguyên nhân quyết định.
  Vì thế, Kim Kiền quyết tâm dựa vào lực lượng khoa học, dựa vào ngài Einstein vĩ đại để thay đổi vận mệnh.
  Dựa vào máy thời gian do cô bạn xấu kia hết lòng hết dạ chế tạo!
  Lý tưởng lớn lao và cao cả của Kim Kiền là như này.
  Đầu tiên, lợi dụng máy thời gian trở lại trước cuộc thi nhân viên công vụ lần thứ tư, mình đã biết đề thi, tất nhiên nắm chắc thắng lợi đứng đầu cuộc thi viết. Sau đó thuận lợi tiến vào đại quân nhân viên công vụ, từ nay về sau chỉ việc ngồi ăn chờ chết qua cả đời.
  Nhưng bây giờ lại gặp trở ngại.
  Mình đi tìm đứa bạn tiến sĩ ba bằng cấp kia, sau đó ngồi vào máy thời gian mà cô ấy chế tạo, sau đó bất tỉnh vì một loạt chấn động liên tiếp, sau đó… ác mộng bắt đầu rồi.
  Không phải Kim Kiền nói gở, đây thật sự là cơn ác mộng lập dị nhất từ trước tới nay.
  Một lão nhân ngay cả lông mày cũng nhuộm thành phượng vĩ kê[6] đứng ở bên trái, hai mắt tỏa sáng. Một lão nhân khác có thể so sánh với tuyết sơn phi hồ[7] đứng ở bên phải, hai mắt cũng tỏa ánh sáng tương tự. Bốn tia laser bắn tới khiến Kim Kiền lạnh sống lưng từng đợt.
  “Đồ nhi ngoan, rốt cuộc con đã tỉnh.” Phượng vĩ kê nói.
  Ánh mắt Kim Kiền trợn tròn thật lớn.
  “Đồ nhi ngoan, không sao chứ?” Tuyết sơn phi hồ hỏi.
  Ánh mắt Kim Kiền lại trợn lớn hơn nữa.
  “Đồ nhi ngoan, mau theo chúng ta học bản sự đi.” Phượng vĩ kê cùng tuyết sơn phi hồ đồng thanh nói.
  Hai cánh tay bị hai lão nhân kéo lên cùng lúc, Kim Kiền chỉ cảm thấy thân thể muốn rời ra từng khúc, mỗi đoạn xương cốt đều đang kêu gào.
  Bị đau, cho nên không phải nằm mơ. Đại khái là hậu quả của du hành xuyên thời gian. Hơn nữa nhìn cách ăn mặc và nói năng của hai lão, lại quan sát hoàn cảnh xung quanh, còn cả căn nhà rơm tồi tàn.
  Cuối cùng Kim Kiền đưa ra kết luận.
  Con nhỏ tiến sĩ ba bằng chết tiệt kia, thời gian lùi quá mất rồi!

  [1] Tinh tinh tương tích: Quan tâm gắn bó và khâm phục lẫn nhau trong thời gian dài.
  [2] Đệ tử nhập thất: Đệ tử được chọn và bồi dưỡng để trở thành người kế thừa y bát.
  [3] Thân luận: Xuất hiện từ khoảng năm 2000, là một môn thi cơ bản trong cuộc thi công chức. Cuộc thi cung cấp cho người dự thi tài liệu phản ánh về một vấn đề thực tế, yêu cầu thí sinh đọc kỹ tài liệu, sau đó khái quát vấn đề mấu chốt, đưa ra phương án giải quyết, cuối cùng là trình bày quan điểm và luận chứng của bản thân.
  [4] Họ Kim tên Kiền: “Kim” là vàng, “Kiền” là quỳ gối. Kim Kiền có nghĩa là “quỳ gối trước tiền tài”.
  [5] Mục bất tà thị: Cặp mắt không nhìn với ý xấu xa.
  [6] Phượng vĩ kê: Gà đuôi phượng.
  [7] Tuyết sơn phi hồ: Cáo ở núi tuyết.
  Suzami cảm ơn bài này.
 3. mirage0219 Member

  Làm thành viên từ:
  3 Tháng hai 2013
  Số bài viết:
  59
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Tự chương – Đệ nhị hồi

  Đến Khai Phong phủ làm nhân viên công vụ
  [ 2 ] Tự chương – Đệ nhị hồi
  Tiên sơn học nghệ không chịu nổi, rốt cuộc trở về với nhân gian
  Biên tập: Candy
  *
  Kim Kiền vô duyên vô vớ bị đưa đến nơi cổ đại không biết là thời đại gì đã hơn ba tháng. Ngoại trừ từ phục sức của hai vị sư phụ vừa thấy mặt đã khăng khăng nhận mình làm đồ đệ, cùng với đỉnh đầu không bóng loáng một nửa mà phỏng đoán nơi này không phải nhà Thanh, trước mắt, nàng hoàn toàn không biết mình đang ở thời đại nào, giai đoạn nào.
  Mà xui xẻo nhất là máy thời gian thu phát tín hiệu có dạng đồng hồ đeo tay, thứ đáng ra phải ở trên cổ tay mình đã không cánh mà bay khi tới thế giới này. Chẳng biết là đánh rơi ở đây hay bị lạc ở lỗ đen vũ trụ của Einstein nữa.
  Nhưng thời gian mỗi ngày mà Kim Kiền có thể sử dụng để phiền não về vấn đề này thật sự là ít đến thê thảm. Bây giờ, quả thực nàng còn mệt mỏi hơn thu ngân tăng ca hàng năm ở siêu thị.
  Hàng ngày, trời còn chưa sáng Kim Kiền đã bị đại sư phụ – chính là phượng vĩ kê, nghe nói là “Y Tiên” lão nhân gì đó lôi từ trên giường xuống, bắt luyện tập “Cửu huyệt phi châm”, “Mười tám huyệt ngự châm pháp”, “Ba mươi sáu huyệt trấn châm quyết”, “Bảy mươi hai huyệt hồi hồn châm linh kỹ”, cuối cùng còn có “Một trăm linh tám huyệt thiên ngoại phi tiên châm trận”. Tóm lại chính là cầm mấy cây ngân châm xuyên đến xuyên đi trên một cái hình nộm vải hình người. Nếu sai dù một hai milimet thôi là đủ bị đại sư phụ ngồi bên cạnh đâm cho thành con nhím.
  Khi thái dương leo tới ngọn cây, Kim Kiền đoán hẳn là khoảng chín giờ, nhị sư phụ – chính là tuyết sơn phi hồ được xưng “Độc Thánh”, sẽ đến tiếp tục tiết học thứ hai. Lại nói, buổi học đầu tiên suýt nữa dọa Kim Kiền hồn bay phách tán. Nấm độc, thuốc độc như thạch tín, hạc đỉnh hồng hoàn toàn không đáng nhắc tới, trong vòng hai ngày đã chạy xong chương trình học. Sau hai tháng đã nghiên cứu Tây Vực kỳ độc, Miêu Cương cổ độc, Đường môn gia truyền dị độc… Gấp gáp như thế, người người nghe thấy đều phải phẫn nộ không thôi.
  Sau cơm trưa lại đổi về lớp học của đại sư phụ. Tên gọi của các loại thảo dược chỉ có hơn chứ không kém số lượng từ trong từ điển Tiếng Anh, càng miễn bàn phải đối chiếu tên gọi với hình dạng, quả thực còn khủng bố hơn thi Toefl tiếng Nhật cấp một. Đến chạng vạng, Kim Kiền phải đi theo nhị sư phụ tới gian mật thất của lão, thân mật tiếp xúc với một nhóm độc vật mang hình dạng có thể làm thui chột ý chí người xem đến tột cùng. Vất vả chịu đựng đến tối muộn, còn ngồi châm đèn đêm để đọc ba cái thứ “Kinh lạc tổng kinh”, “Y kinh”, “Thiên độc kinh”, “Độc kinh”, “Thủy độc kinh”,…
  Cuối cùng, trước khi ngủ phải mở hội diễn tập thể “Vọng, văn, vấn, thiết”[1] cho cả đại sư phụ và nhị sư phụ, nếu không chẩn đoán chính xác được trạng thái thân thể của hai sư phụ, kết cục duy nhất chính là thức đêm ngồi sờ cổ tay của hai lão mà gà gật.
  Di chứng cuối cùng chính là cơn ác mộng viết thân luận không ngừng nghỉ của cuộc thi nhân viên công vụ đổi thành vô vàn thảo dược và bò cạp độc. Mà dáng người tiêu chuẩn bị bạn xấu xưng là “lưng rắn eo chuột” cũng nhanh chóng co rút, bây giờ chỉ cần đứng trên cân điện tử nhất định sẽ nghe thấy tiếng kết luận chói tai “Quá gầy, quá gầy!”. Tiếp đó, khi sắp tới tháng thứ tư, Kim Kiền rốt cuộc đưa ra một quyết định suýt nữa khiến mình đánh mất mạng nhỏ – chạy trốn.
  Đêm đó, Kim Kiền chuẩn bị vô cùng chu toàn. Nàng mang theo đồ ăn và nước uống có thể dùng trong một tuần, trang bị thuốc giải cho khí độc của Vô Vật cốc, ôm theo ngân châm có thể đổi tiền, thừa dịp đêm đen mà chạy trốn.
  Nhưng còn chưa đi được năm trăm mét, Kim Kiền phát hiện chân mình cứ như mọc rễ, cố thế nào cũng không thể tiến lên trước một bước.
  “Hừ hừ, đồ nhi ngoan, trễ thế này con còn muốn phân biệt độc thảo sao?” Mang theo tiếng cười lành lạnh, giọng nói quái gở kỳ quặc tựa như vọng đến từ sau tai mình.
  Độc Thánh đứng thẳng tắp sau lưng Kim Kiền, thân hình âm u như quỷ mị.
  “Nhị… nhị sư phụ…” Bây giờ Kim Kiền cảm giác chân cẳng mềm nhũn, bởi vì nàng thấy đóa hoa trên tay nhị sư phụ có vài phần hao hao “Mẫu Đơn thảo” – một loại hoa nghe nói là thiên hạ kỳ độc, không có thuốc giải.
  “Ha ha, đồ nhi ngoan, không ngờ con lại tài giỏi như vậy, vi sư may mắn may mắn.” Tiếng cười sang sảng trước còn tại xa xa, đợi đến khi tiếng nói chấm dứt, âm thanh đã đến bên tai.
  “Đại… đại sư phụ…” Đầu gối Kim Kiền cứng đờ.
  Động tác cầm châm trong tay Y Tiên sao lại giống chiêu mở đầu của “Kỳ mạch đoạn mệnh châm quyết” vậy?
  “Hửm?”
  Hai lão nhân gần trăm tuổi đồng thời chắp tay ra sau lưng hầm hừ lên tiếng.
  “Đồ nhi thấy ánh trăng mê người, nhịn không được đi ra tản bộ, ha ha… ha ha… tản bộ… tản bộ.”
  Vô cùng hoa lệ quỳ rạp trên mặt đất, trước mắt Kim Kiền hình như hiện lên vẻ mặt tươi cười của cô bạn xấu tiến sĩ kia: “Xem ra mày không chỉ tham tài háo sắc, còn là một kẻ rất sợ chết.”
  Hừ hừ hừ, như ta phải xưng – kẻ thức thời là trang tuấn kiệt!
  *
  Thời gian trôi nhanh, tháng ngày bay xa. Thấm thoắt Kim Kiền đã ở núi Vân Ẩn được hơn một năm. Sau vụ chạy trốn không thành tám tháng trước, Kim Kiền có ăn gan hùm mật gấu cũng không dám thử lại lần nữa, chỉ có thể an phận ở trên núi cùng hai vị sư phụ đọc sách thuốc, làm độc dược. Một thời gian sau cảm thấy y thuật, độc thuật cũng khá thú vị, nghĩ đến chuyện mình không có bản lĩnh gì để kiếm ăn, lại nhớ đến câu “kĩ không áp thân”,[2] dần dần đã có thể hạ quyết tâm, bắt đầu học tập thật sự, từ đó y thuật độc thuật tiến bộ vượt bậc, khiến cho hai vị sư phụ cực kỳ sung sướng. Mặc dù đôi lúc tưởng niệm thế giới tương lai của mình, nhưng ngày ngày cũng thanh thản mà qua.
  Hôm nay, trời chưa sáng Kim Kiền đã soi đuốc đi vào phòng của đại sư phụ, chuẩn bị luyện tập phương pháp châm huyệt, nào ngờ phát hiện hai vị sư phụ đều đang nằm gục dưới đất. Kim Kiền vội vàng chạy tới quan sát hai vị sư phụ, không khỏi chấn động.
  Sắc mặt hai lão hồng hào khác thường, hô hấp yếu ớt, hơi thở thoang thoảng tỏa ra hương hoa mẫu đơn. Tiếp tục bắt mạch cổ tay, mạch đập mỏng manh, như có như không, lúc ngừng lúc đập, đúng là dấu hiệu trúng độc.
  Hơn nữa còn là loại độc “Mẫu Đơn thảo” khó giải.
  Mặc dù Kim Kiền không phải đặc biệt thông minh, nhưng dù sao cũng là người hiện đại ở tương lai, trải qua hơn một ngàn năm tiến hóa mới trở về cổ đại, dung tích não kiểu gì cũng thêm được mấy mililit so với nhóm người cổ đại. Huống chi, mình còn là thế hệ người mới đủ bốn tiêu chuẩn,[3] từ nhỏ đã được hun đúc lớn lên cùng lịch sử, võ hiệp cộng thêm phim ngôn tình lúc tám giờ, loại âm mưu cỏn con này sao có thể giấu giếm được pháp nhãn[4] của Kim Kiền?
  Ngồi trên mặt đất, nhìn quanh căn phòng bài trí sạch sẽ gọn gàng, lại quan sát vào hai vị sư phụ sớm chiều ở chung, Kim Kiền thực sự không biết nói gì.
  Không thể tưởng được hai lão quái nhân lại có thể dùng chiêu này để thử y thuật của mình.
  Dùng thân thử độc, sau đó muốn mình giải độc cho họ.
  Kim Kiền đảo mắt.
  Đây là kịch tình cẩu huyết[5] gì vậy, chẳng lẽ biên kịch đã kiềm lư kỹ cùng[6] rồi sao?
  Khoan đã, bây giờ chẳng phải là cơ hội tốt để chạy trốn ư? Hai xú lão đầu này không biết tốt xấu nhốt mình ở trên núi hoang, hại mình không có cơ hội kiếm tiền, không có cơ hội ngắm trai đẹp, càng không có cơ hội trở về hiện đại. Nay hai lão gia hỏa đều sắp chết, không lẽ còn có thể ngăn cản được mình sao? Hừ hừ, đúng thật là con dâu đợi thành mẹ chồng[7] – rốt cuộc mình đã đợi được đến cùng!
  Nhưng này, tay mình đang làm gì? Vì sao cầm ngân châm? Khoan khoan, vì sao mình lại dùng thức mở đầu của “Một trăm linh tám huyệt thiên ngoại phi tiên châm trận”? Châm trận kia mình còn chưa thành thạo mà… Dừng lại đi…
  Ba nén hương sau, Kim Kiền đầu đầy mồ hôi ngồi bệt xuống.
  Hai lão nhân đã khôi phục thần trí, vui mừng khôn xiết nhìn đồ đệ duy nhất trước mắt.
  “Xem ra đồ nhi đã vận dụng thông thạo “Một trăm linh tám huyệt thiên ngoại phi tiên châm trận”. Tất nhiên những châm pháp còn lại sẽ không vấn đề gì.” Y Tiên vuốt lông mày nói.
  “Đồ nhi có thể nghĩ ra phương pháp dùng Miêu Cương cổ độc tiêu trừ “Mẫu đơn thảo”, vậy thì đồ nhi đã học được hết bản lĩnh của vi sư rồi.” Độc Thánh xoa râu nói.
  “Hai xú lão đầu các người! Nếu ta không có biện pháp cứu các người thì làm sao bây giờ?” Kim Kiền rất tức giận, lớn tiếng la lên.
  Đáng chết, bây giờ tay mình vẫn còn run run, quả thực còn nhanh hơn nhảy hip hop.
  Hai lão nhân nhìn nhau không nói, tựa như đã lường trước được tình trạng này từ lâu, vẻ mặt tươi cười.
  Điều này khiến cho Kim Kiền càng thêm căm tức, mắt trừng thẳng hai lão nhân.
  Thấy vậy, Độc Thánh mới chậm rãi mở miệng: “Đồ nhi chớ nên trách vi sư, chỉ cách này mới có thể thử được khả năng thực sự của đồ nhi.”
  Kim Kiền trừng mắt lườm Độc Thánh một cái.
  Độc Thánh nhẹ nhàng lắc đầu, vừa cười vừa nói: “Tuy đồ nhi tài nghệ tinh tiến, nhưng vi sư vẫn còn một loại độc chưa dạy cho đồ nhi. Độc này chính là thiên hạ chí độc, chỉ có thể phòng, không có thuốc giải.”
  “Là loại độc gì vậy?” Kim Kiền hiếm khi thấy nhị sư phụ không trưng ra bộ dáng quái gở kỳ quặc, không khỏi tiếp lời hỏi.
  “Chính là lòng người.”
  “Lòng người?!” Thanh âm rất cao.
  “Đúng thế. Giang hồ rộng lớn, lòng người khó dò. Độc của lòng người chính là thiên hạ chí độc. Đồ nhi, về sau con phải chú ý cẩn thận.”
  Kim Kiền bất giác sửng sốt.
  Xã hội hiện đại lạnh lùng phức tạp, âm mưu đan xen cạm bẫy, mình đã trải nghiệm từ lâu. Người hiện đại luôn cố che giấu lòng mình, một tấm lòng son bị khóa bên trong tầng tầng gông xiềng, e sợ trao thật lòng cho người khác. Lời của nhị sư phụ tuy rằng ngắn ngủn mấy chữ lại thốt ra từ tâm can, không khỏi khiến cho Kim Kiền có cảm giác như được một dòng nước ấm rót vào nội tâm.
  “Đồ nhi, vi sư dạy con một bệnh. Bệnh này cũng không thuốc chữa được.” Y Tiên bên cạnh nói.
  Kim Kiền lúc đầu sửng sốt, nháy mắt liền phản ứng lại, khẽ cười khổ.
  “Sư phụ muốn nói đến tâm bệnh?”
  Y Tiên vân vê hàng lông mày, cười: “Đúng thế, đồ nhi thông minh.”
  Kim Kiền quả thực cười khổ không thôi. Sao có thể nói mình thông minh, đây chính là kết tinh trí tuệ của năm nghìn năm Trung Hoa. Chẳng qua là tiền nhân trồng cây, hậu nhân hưởng mát, mình đây kế thừa văn hóa, thuận thời được lợi mà thôi.
  “Sư phụ đã từng nghe qua phương pháp “tâm bệnh cần chữa bằng tâm dược” chưa?”
  Y Tiên nở nụ cười: “Vi sư may mắn, may mắn. Xem ra vi sư cũng không còn gì để dạy nữa.”
  Hai lão nhân gật đầu, mặt mang nét cười. Y Tiên lấy ra một quyển sách từ trong người, trên bìa viết ba chữ “Tiêu dao du”, trao cho Kim Kiền.
  Kim Kiền mở sách ra, thấy trang giấy còn mới, nét mực chưa khô. Cẩn thận đọc, phát hiện chữ viết trên sách chính là tâm pháp khinh công thượng thừa.
  “Sư phụ? Đây là…”
  Y Tiên cười nói: “Hai vi sư dựa vào y thuật, độc thuật mà nổi tiếng thiên hạ, nhưng chưa bao giờ tập võ công, nửa phần nội lực cũng không có.”
  Độc Thánh tiếp lời: “Nhưng danh hào đã vang, tất nhiên rước lấy nhiều kẻ thù, nhiều lần sinh tử một đường cũng nhờ tuyệt thế khinh công bảo mệnh. Cho nên chúng ta kết hợp khinh công độc đáo do hai bên sáng tạo ra, viết thành sách trao tặng đồ nhi, mong rằng sau này sẽ có ích cho đồ nhi.”
  Lúc này Kim Kiền mới bừng tỉnh đại ngộ, thì ra là chiêu số dạy mình có thể chạy trối chết à. Tốt! Tốt! Không biết “Tiêu dao du” và Lăng ba vi bộ của Đoàn Dự, cái nào chạy thoát thân nhanh hơn?
  Y Tiên nhìn thoáng qua thấy Kim Kiền đang suy nghĩ, tưởng rằng đồ nhi lo lắng không thể tu tập khinh công này, vội vàng nói tiếp: “Khinh công không cần nội lực hỗ trợ, chỉ trông vào khả năng tiếp sức trợ lực, thân như lông hồng, nhẹ như gió thoảng, vạn trượng vực sâu cũng như giẫm trên đất bằng, mong rằng đồ nhi luyện tập cho tốt.”
  Kim Kiền vừa nghe liền xuýt xoa, ái chà, không phải tầm thường. Tuyệt chiêu chạy trối chết như thế này đương nhiên phải nhanh nhanh nghiên cứu, bằng không đến khi cần dùng lại không kịp nữa rồi.
  Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội vàng chuyên tâm thực hành. Dù sao cũng đã hơn một năm được hun đúc cổ văn, xem cuốn sách này cũng không quá khó. Bên trong quả nhiên là một ít phương pháp mượn lực trợ lực, còn có biến hóa Thái cực Tứ lưỡng Bát thiên…
  Đột nhiên nghĩ đến danh nhân lịch sử Trương Tam Phong không biết đã chết rồi hay chưa sinh ra, Kim Kiền cảm thấy chua xót trong lòng .
  Cơn đau nhớ nhà bỗng nhiên như độc trùng cắn trả, đau đớn khó nhịn.
  “Sao vậy, đồ nhi, còn chỗ nào không rõ?” Y Tiên hỏi.
  Kim Kiền ngẩng đầu nhìn gương mặt lo lắng của Y Tiên, chầm chậm lắc đầu, lộ ra khuôn mặt tươi cười, hốc mắt hơi ươn ướt.
  Xem ra mình không thể rời đi ngay được. Chưa nói đến máy thu phát tín hiệu không thấy, cho dù tìm được, chỉ sợ cũng đã rơi hỏng, không thể dùng được nữa.
  Chẳng lẽ, mình thật sự phải sống ở thời đại này suốt quãng đời còn lại? Nhưng ngay cả chuyện đây là triều đại gì mình còn không biết, đều do hai lão nhân này…
  Nhưng nói đi nói lại, hai lão nhân thật sự rất tốt với mình.
  Từ khi tới thế giới này, họ truyền thụ tài nghệ cho mình, không che giấu chút nào, tuy yêu cầu hơi khắc nghiệt một chút nhưng vẫn coi như quan tâm đầy đủ… Có lẽ người thân nhất cũng không thể tốt hơn.
  Nghĩ vậy, Kim Kiền bỗng nhiên cảm thấy cõi lòng chan chứa một loại tình cảm thân thiết khó nói lên lời, chính là tình thân ấm áp.
  “Đồ nhi… đa tạ sư phụ.”
  Kim Kiền khom người vái, thấp giọng nói.
  Dường như từ thời khắc này trở đi, con người từ không gian nào đó lạc đến núi hoang mới bắt đầu thật sự thừa nhận hai vị sư phụ từ trong thâm tâm.
  *
  Một tháng nữa lại trôi qua. Một tháng này có thể nói là thời gian Kim Kiền vui vẻ nhất.
  Hàng ngày nghiên cứu y thuật, độc thuật cùng hai vị sư phụ, khi nhàn hạ luyện tập khinh công. Tiêu dao du vốn không tăng cường nội lực, mà Kim Kiền trước đây có nghiên cứu qua tâm pháp “Thái Cực quyền”, cũng nhờ điện ảnh võ hiệp, không quá nửa tháng đã lĩnh ngộ thấu đáo khinh công Tiêu dao du, sử dụng thành thạo.
  Hai lão nhân vui mừng khôn xiết, nhưng trong lòng cũng biết đã đến lúc phải chia lìa.
  Một buổi sáng sớm, Kim Kiền đến phòng sư phụ chuẩn bị thỉnh an, nhưng lại không thấy bóng dáng hai vị sư phụ. Tìm một hồi, phát hiện trên bàn có một phong thư.
  Mở ra xem, đúng là thư tạm biệt của hai vị sư phụ.
  Đồ nhi đọc thư an lành:
  Hai vi sư thấy đồ nhi đã thành tài, cảm thấy vui mừng thanh thản. Nhưng duyên phận thầy trò đã ngừng, đến lúc chia ly. Đừng mong nhớ.
  Sư phụ: Y Tiên.
  Còn nữa: Kẻ thù trên giang hồ của hai vi sư rất nhiều, hy vọng đồ nhi tự giải quyết cho tốt. Đồ nhi thân là nữ tử, đi lại trên giang hồ có bất tiện, nên hành sự cẩn thận.
  Sư phụ: Độc Thánh.
  Kim Kiền nhìn xem, hai mắt rơi lệ không ngừng, không khỏi thống thiết hô lớn:
  “Hai lão gia hỏa các người, cứ vỗ mông chạy như vậy ư! Chẳng để lại chút tiền nào cho ta à à à…”

  [1] Vọng, văn, vấn, thiết: Nhìn, nghe, hỏi, bắt mạch.
  [2] Kĩ không áp thân: Đây là một câu tục ngữ, đầy đủ là “kĩ nhiều không áp thân” ý nghĩa là có nhiều kỹ năng cũng không sợ bị đè nặng, mang nghĩa động viên. [Đa tạ Book huynh giúp đỡ giải nghĩa câu này. :">]
  [3] Thế hệ người mới đủ bốn tiêu chuẩn: Nguyên văn là “Tứ hữu tân nhân”, trích trong đoạn Đặng Tiểu Bình viết cho tạp chí “Trung Quốc thiếu niên báo” ngày 26 tháng 5 năm 1980. Bốn có ở đây là: Có lý tưởng, có đạo đức, có tri thức, có kỷ luật.
  [4] Pháp nhãn: Cặp mắt của Bồ Tát, có thể nhìn thấy tất cả mọi chuyện, ý nói khả năng quan sát kỹ càng và thấu hiểu sâu xa.
  [5] Cẩu huyết: Vốn bắt nguồn từ chữ “shit” trong tiếng Anh, người Trung Quốc thường nói thành “cấu shit” – đại loại là “thật khốn kiếp”. Về sau, bởi vì đồng âm mà biến thể thành “cẩu huyết”. Lúc đầu, “cẩu huyết” chỉ các tình tiết nhàm chán lặp đi lặp lại trong các bộ phim truyền hình, hiện nay còn được dùng khi nhắc đến tình cảm ướt át quá đáng và những hành vi đạo đức giả.
  [6] Kiềm lư kĩ cùng: Khả năng hữu hạn đã dùng hết.
  [7] Con dâu đợi thành mẹ chồng: Nguyên văn là “Tức phụ ngao thành bà”, nàng dâu có một ngày sẽ trở thành mẹ chồng – người không may rồi cũng đến lúc gặp được cơ hội
  Suzami cảm ơn bài này.
 4. mirage0219 Member

  Làm thành viên từ:
  3 Tháng hai 2013
  Số bài viết:
  59
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Tự chương – Đệ tam hồi

  Đến Khai Phong phủ làm nhân viên công vụ
  [ 3 ] Tự chương – Đệ tam hồi
  Giả nai nhờ cầm đồ sống tạm, tiệm ăn giật mình nghe Bao Thanh
  Biên tập: Candy
  *
  “Thái Châu?!”
  Kim Kiền vất vả ngửa đầu, đọc to hai chữ từ môn bài khắc đá phía trên cổng thành to lớn trước mắt.
  Thái… Thái… Thái… Thái Châu? Thái chúc?[1]
  Đang há hốc miệng, hiện tại mặt Kim Kiền chảy đầy hắc tuyến.[2]
  Vận dụng khinh công vừa luyện thành không lâu, trên bay dưới nhảy không khác khỉ lông vàng quốc bảo suốt bảy tám ngày đường, cuối cùng mới nhìn thấy một nơi có vẻ như thành trấn. Nhưng vừa thấy tên thành, Kim Kiền chỉ có thể trợn tròn mắt.
  Tuy nàng không thuộc tầng lớp học sinh giỏi, nhưng chín năm giáo dục bắt buộc vẫn quy củ hoàn tất. Có điều trong sách giáo khoa nhắc đến “Trung Quốc đất rộng nhiều tài nguyên, diện tích 960 vạn km2, năm mươi sáu dân tộc thiểu số” kèm theo thông tin chú thích hiển nhiên nhiều quá mức. Mà đối với những tên mù đường cổ đại cứ mỗi lần nhắc đến địa danh cổ đại chỉ biết tới “Trường An” thế này, muốn phán đoán vị trí tình trạng trước mắt rõ ràng là một kỹ thuật khó khăn thuộc chuyên môn cấp cao.
  Sửa sang lại bọc đồ đang buộc trên lưng, Kim Kiền kiên định đi hướng cửa thành.
  Bối cảnh trong phim truyền hình cổ trang hiện ra trước mặt dưới dạng lập thể.
  Ngã tư đường thẳng tắp, hai bên cửa hàng san sát, bảng hiệu viết tên các cửa hàng trên màn vải màu sắc đa dạng; sạp hàng bên đường ồn ào tấp nập rất náo nhiệt. Đám người nhốn nháo giữa ngã tư, nam nữ già trẻ đều có, phần lớn là quần áo bình thường, đa phần tối màu, nhưng so với Kim Kiền thì ít nhất còn gọn gàng sạch sẽ.
  Kim Kiền vừa đi vừa đánh giá chung quanh, trong lòng tính toán bối cảnh của thời đại trước mắt.
  Đầu tiên, đương nhiên không phải nhà Thanh: Nam tử trên đường đều búi tóc, không có sở thích nửa đầu bóng loáng. Tiếp theo, cũng không phải nhà Đường: Cổ áo của nữ tử đều kín cổng cao tường, nửa ngọn gió cũng không lọt qua. Nàng nhớ đã từng nghe qua nhà Đường thịnh hành trang phục rất tân thời, phần lớn con gái đều coi lộ ngực hở lưng là đẹp. Cuối cùng đúc ra kết luận, ước chừng là một trong ba thời Tống, Nguyên, Minh còn lại – nhưng dựa vào tri thức lịch sử đáng thương của Kim Kiền, thật sự không thể phán đoán.
  Lúc này, cần có tinh thần không ngại học hỏi kẻ dưới.
  Nghĩ vậy, Kim Kiền hạ quyết tâm, chặn một đại thúc có vẻ dễ bắt chuyện.
  “Đại thúc, ta muốn hỏi bây giờ là lúc nào?”
  Đại thúc mặc áo vải thoạt nhìn không phải loại hàng thượng đẳng, nhưng thấy tay Kim Kiền vẫn né về phía sau, thân thể tránh đi rồi mới đáp: “Hẳn là sắp đến giờ Tỵ.”[3]
  Tử thi?
  Không đợi Kim Kiền chảy xuống vài sợi hắc tuyến, hai chân của vị đại thúc kia đã đạp gió lướt đi.
  “Này…” Kim Kiền còn nửa câu đang nghẹn trong họng đã không thể xuất khẩu. Xem bộ dáng của vị đại thúc, cứ như thể mình mang theo bệnh dịch gì đó không bằng.
  Không thể tưởng được đường đường là một người tương lai mà giờ lại giống dã nhân, khó trách vị kia chỉ sợ chạy không kịp. Ở trong núi hoang rừng sâu hơn một năm, không có nước tắm rửa, cả người cả đầu đều tỏa ra mùi lạ. Hơn nữa mấy ngày nay nóng lòng chạy đi nên gương mặt mang vẻ tang thương, da bọc xương như hình ảnh người dân Châu Phi chạy nạn – nói thật, người ta không cho mình là hội viên của Cái Bang đã là tốt rồi.
  Còn vấn đề vừa rồi, hình như tại mình hỏi không rõ ràng.
  Chắc vị đại thúc kia nói đến thời gian hiện tại – giờ Tỵ. Kim Kiền giơ tay lên tính, cũng sắp tới mười một giờ, không trách bụng có xu thế hát khúc “không thành kế” – may mà trước kia bị bố già bắt đọc qua biểu đồ mười hai con giáp, gắng gượng cũng có thể đổi giờ, nếu không, chẳng phải bây giờ nàng đã trở thành một kẻ ngu ngốc đến cả giờ cũng không biết xem sao…
  Nhưng nên hỏi như thế nào đây?
  Lão huynh kia ơi, làm phiền cho hỏi một chút, năm nay là năm nào thế ư?
  Kim Kiền không chắc con người ở thời đại này đã có thể dùng học thuật tính toán mà trả lời: Hiện tại là công nguyên năm X.
  Khoan, có thể hỏi thủ lĩnh đương nhiệm ở thời đại này là ai không? May ra có thể nghe thấy danh hào của vị hoàng đế mình biết cũng không chừng.
  Nghĩ vậy, Kim Kiền vội vàng chặn một người trẻ tuổi lại.
  “Lão huynh à, xin hỏi đương kim hoàng thượng là ai?”
  Người trẻ tuổi hình như bị giật mình, hai mắt trừng trừng, vội vàng phất tay chạy đi.
  Kim Kiền cực kỳ khó hiểu, liên tục hỏi vài người cũng nhận phản ứng không khác là bao, đều nhìn mình như một kẻ điên.
  Cho đến khi một bác gái có lòng tốt nhắc nhở, Kim Kiền mới bừng tỉnh đại ngộ:
  “Tiểu tử, chuyện này không nên hỏi loạn lên đâu, ai có thể gọi thẳng tên Hoàng thượng chứ? Đây chính là tội lớn!”
  Bác gái thấp giọng nói bên tai Kim Kiền lúc gần đi.
  Kim Kiền nhất thời đổ mồ hôi lạnh đầm đìa, chợt ý thức được mình đã phạm phải một sai lầm to lớn. Lão hoàng đế ở cổ đại là một kẻ vô cùng kiệt xỉn với danh hào của mình, hơn nữa rất tâm đắc với việc chém đầu người khác, lăng trì xử tử.
  Nhưng “tiểu tử” có ý gì?
  Giật giật quần áo trên người, quan sát bộ phận nào đó ngày càng bằng phẳng quá phận, Kim Kiền xúc động cảm thán: Chẳng lẽ mình có vài phần thiên phú “nghiện cải trang”?[4]
  *
  “Hiệu cầm đồ Nguyên Hối” ở trên đường cái của thành Đông chính là hiệu cầm đồ lớn nhất trong thành. Ông chủ họ Lý, nổi tiếng nhờ hà khắc keo kiệt. Nhưng mà đây cũng là điều tất nhiên, phàm đã kinh doanh hiệu cầm đồ, có ai muốn người khác được lợi?
  Hôm nay, đã đến gần trưa, hiệu cầm đồ tất nhiên không có vụ mua bán nào, nhưng tửu lâu bên cạnh lại bắt đầu tấp nập.
  Một thanh niên tiểu nhị đầu đội mũ vải đang ngồi trên quầy cao đuổi ruồi, chợt nghe tiếng động từ cửa, một người vội vã bước vào.
  Vừa thấy người đến, tiểu nhị không khỏi buồn cười. Từ bao giờ hiệu cầm đồ này lại có vinh dự đón tiếp kẻ ăn mày vậy?
  Người tới thân hình gầy gò, một thân vải thô áo ngắn dính đầy bụi đường, ống tay áo còn có mấy chỗ rách nát, nhìn lên gương mặt người này, càng thê thảm. Đầu tóc rối bù, vẻ mặt xám tro, một đôi mày rậm ám bụi, chỉ có cặp mắt dài nhỏ xem như có thần, tuổi không quá mười bảy mười tám.
  “Tiểu nhị, đây là hiệu cầm đồ phải không?” Người tới hỏi.
  Tiểu nhị lười biếng nhìn thoáng qua, đáp: “Đúng vậy, khách quan cầm sống hay là cầm chết?”
  Phàm làm lâu ở hiệu cầm đồ, tất nhiên sẽ luyện được bản lĩnh nhìn người đoán vật. Xem người trước mắt quần áo tả tơi, diện mạo lôi thôi, tất nhiên sẽ chẳng có mặt hàng nào hay ho. Nói vậy, loại này chính là cùng khổ không chịu được, vì kế sinh nhai mà đến cầm quần áo thôi.
  “Cầm sống? Cầm chết? Có ý gì?”
  “Cầm sống là vẫn có thể chuộc đồ, cầm chết không thể chuộc đồ. Cầm chết có thể nhận được nhiều tiền hơn.” Tiểu nhị chớp mắt trả lời. Thầm nghĩ: Người này thật đúng là nhất thời túng quẫn, ngay cả hiệu cầm đồ cũng chưa từng bước chân vào, đến cầm sống cầm chết cũng chưa bao giờ nghe qua.
  “Vậy cầm chết đi.” Người tới không chút nghĩ ngợi đặt bao đồ trên lưng lên quầy.
  Tiểu nhị tiếp tay lấy bọc đồ, mở ra coi. Quả nhiên không ngoài dự đoán, bên trong là một ít quần áo phổ biến thông thường, không khác quần áo người này đang mặc là bao. Dựa vào số lượng phán đoán, nhiều lắm cũng chỉ đáng hai mươi đồng tiền.
  “Năm đồng tiền.” Tiểu nhị nói.
  “Hả?” Người bên dưới quầy dường như hơi kinh ngạc, không khỏi sững lại, “Ít thế à? Không thể hơn được chút nữa sao?”
  “Cái gì? Năm đồng tiền đã là nhiều rồi, thứ quần áo rách rưới này có người muốn mua mới là lạ.” Vẻ mặt tiểu nhị bực bội, ném đồ sang bên cạnh. Đây chính là thủ đoạn thường dùng trong hiệu cầm đồ. Bình thường người đến hiệu này đều cần tiền gấp, cho nên nếu nói rằng vật không đáng giá, ngược lại có thể thúc đẩy mua bán được lời hơn.
  Quả nhiên người kia lộ ra thần sắc khó xử. Do dự hồi lâu, chầm chậm tháo đai lưng, rút từ bên trong ra một cái túi.
  “Vậy ngươi xem thứ này trị giá bao nhiêu tiền?”
  Tiểu nhị lấy túi ra, tỉ mỉ đánh giá. Túi này dài rộng khoảng hai tấc, bên trong hình như còn nhiều lớp, hơi dày, trên túi có hai sợi dây buộc chặt.
  Cởi bỏ dây đeo, mở túi ra, tiểu nhị không khỏi cả kinh.
  Đây không phải túi bình thường, nó được cuốn từ một chiếc túi có bề rộng chừng hai tấc.[5]Tiếp tục mở ra, lại dài hơn ba mét, hai hàng ngân châm được sắp xếp cực kỳ cẩn thận, thứ tự ngay ngắn theo chiều dài. Ánh sáng lung linh xán lạn, chói lóa hoa mắt, từng cây châm tinh xảo, số lượng phải trên trăm chiếc.
  “Khách quan, thứ này cũng muốn bán ư?” Lập lức, tiểu nhị như biến thành người khác, mặt mũi tươi cười hỏi.
  Người bên dưới gật đầu.
  “Vậy khách quan muốn cầm sống hay cầm chết?”
  “Cầm chết.”
  Tiểu nhị nghe xong liền mừng rỡ. Từ khi học việc tại hiệu cầm đồ tới nay, hắn cũng luyện được một ít nhãn lực nhận biết bảo vật. Tuy không thể nói rõ lai lịch của ngân châm, nhưng tuyệt đối có thể khẳng định đây là vật không tầm thường. Nay người này còn muốn cầm chết, cơ hội tốt sao có thể bỏ qua.
  “Được, khách quan chờ chút…”
  “Khoan đã!”
  Người kia đột nhiên lấy ngân châm về: “Ta còn chưa nói là sẽ cầm ở đây. Vừa rồi quần áo chỉ đáng một ít tiền như vậy, ta đến hiệu cầm đồ khác hỏi thăm rồi tính sau.”
  “Hở? Khách quan, đừng vội mà,” Tiểu nhị thấy bảo vật sắp tới tay bị lấy lại bèn vội vàng kêu lên, “Vừa rồi chắc là ta không nhìn kỹ, để ta quan sát định giá lại đã.”
  Giả vờ lật xem bọc đồ trên quầy, trong lòng lại nghĩ tới ngân châm. Qua một lúc, tiểu nhị nhẩm tính, ngẩng đầu nói: “Khách quan, vừa rồi ta không thấy rõ, thật ra chỗ quần áo này cũng đáng giá mười đồng tiền.”
  “Thôi ta vẫn đi xem mấy hiệu khác đây…”
  “Từ từ, ta… ta xem lại.” Tiểu nhị hơi nóng nảy, nhìn thoáng qua túi ngân châm trong tay người kia, “Mười lăm đồng tiền.”
  “Quên đi…” Người nọ sắp nhấc chân rời đi.
  “Khoan đã…hai… hai mươi đồng tiền.”
  “…”
  “Được rồi được rồi!” Tiểu nhị nhắm mắt, quyết tâm nói, “Một xâu tiền.”
  “Một xâu tiền?” Người nọ có phần nghi hoặc, nhìn tiểu nhị.
  “Đã là năm mươi đồng tiền rồi, không thể hơn được.” Tiểu nhị nói.
  Người nọ chớp mi cười, “Quả nhiên hiệu cầm đồ này rất tốt nhỉ. Rồi, cầm luôn tại đây!”
  Tiểu nhị nghe vậy, vội vàng viết biên lai cầm đồ, lấy một xâu tiền từ tủ tiền ra đưa cho khách.
  Thấy người kia vui vẻ cầm tiền, tiểu nhị cũng an tâm, vội vàng hỏi: “Khách quan, túi trong tay ngươi có thể đưa cho ta định giá cẩn thận không?”
  “Túi? Không phải đã cầm túi rồi sao?” Người kia hỏi, vẻ mặt ngạc nhiên.
  “Ta nói túi trong tay ngươi ấy.”
  “À… ngươi nói thứ này á…” Người bên dưới giơ cái túi trong tay lên, bĩu môi cười rồi nhét vào bên hông, “Tiền của ta cũng đã đủ dùng, cho nên không cần cầm cái này nữa.”
  “Cái… cái gì?” Tiểu nhị ngớ người.
  Người bên dưới đột nhiên giơ tay vịn lên quầy cao, kề sát mặt vào nói: “Tiểu tử, kinh nghiệm mặc cả xấp xỉ năm ngàn năm không phải là khoác lác, ngươi còn thiếu mấy trăm năm công lực.”
  Dứt lời, xoay người rời đi. Nhưng đi tới cửa lại quay đầu, hỏi một vấn đề hết sức kỳ quặc.
  “Tiểu nhị, năm nay là năm gì?”
  Tiểu nhị nhất thời bị đả kích nên không phát hiện ra câu hỏi này có chỗ nào không ổn, chỉ vô thức trả lời: “Năm Khánh Lịch thứ ba.”
  Nghe thấy lời ấy, người nọ bỗng nhiên há hốc mồm, giương mắt nhìn trời một lúc lâu, sau đó nhấc một bàn tay che trán chậm rãi bước ra.
  Tiểu nhị bị bỏ lại ngẩn người hồi lâu, chợt nhớ tới tới tình cảnh lúc nãy, mồ hôi lạnh không khỏi thấm ướt áo.
  Một bọc y phục rách mà cầm tới một xâu tiền, phải báo cáo với chưởng quầy như thế nào đây?
  *
  Có thể mặc cả giá tiền từ hiệu cầm đồ, ngoại trừ kẻ từ hiện đại trở về cổ đại là Kim Kiền ra, tất nhiên không ai có hy vọng. Nhưng dù làm được cái chuyện có một không hai này, trong lòng Kim Kiền cũng chẳng vui vẻ gì. Thứ nhất, dù bọc áo rách quần manh kia có dựa vào sự nâng đỡ của “Một trăm lẻ tám ngân châm” cũng không đổi được nhiều tiền; thứ hai, vị trí thời kỳ mình đang ở càng khó bề xác định.
  “Năm Khánh Lịch thứ ba?” Kim Kiền rầu rĩ, tư lự lặp lại nửa ngày cũng không ra manh mối.
  Nếu nói Khang Hy, Ung Chính, Càn Long hay là Trinh Quán[6]gì đó, mình còn có tí ấn tượng, chứ “Khánh Lịch”…
  Vì sao không đưa thẳng mình đến thời nhà Thanh, ít nhiều gì cũng đã xem mấy phim “Hoàn Châu cách cách”, “Khang Hy vi hành ký”, “Diễn thuyết Càn Long” nhiều lần, tuy không thể gọi là sử học gia, nhưng vẫn thừa sức làm bán tiên.
  Mà hôm nay, chạy đến thời đại “Trước không có Khang, sau chẳng có Càn”[7] này, một bụng tri thức lịch sử (chú thích: dựa vào phim truyền hình) nào có chỗ thể hiện?
  Càng nghĩ càng cảm thấy bực dọc, bước chân Kim Kiền không khỏi gấp gáp hơn, nhưng đi nhanh vài bước chợt cảm thấy chân nhũn ra, bây giờ mới ý thức được đã lâu rồi mình chưa ăn cơm, bụng dạ bắt đầu kháng nghị.
  Vừa lúc ngửi thấy mùi cơm sực nức, Kim Kiền giương mắt nhìn, một tiệm ăn hiện ra trước mắt. Chẳng còn sức ngó tên tiệm, Kim Kiền liền vọt đi vào theo hướng mùi vị.
  Tiểu nhị trong tiệm thức thời hơn tiểu nhị cầm đồ nhiều, tuy sắc mặt không vui nhưng cũng không đá Kim Kiền ra khỏi cửa, chỉ đưa nàng đến một cái bàn trong góc tối.
  Biết rõ hiện tại mình đang nghèo khó, Kim Kiền không dám làm bừa, sau khi hỏi han tiểu nhị kỹ càng mới tính toán tỉ mỉ, gọi một bát mỳ nước hai đồng tiền. Mỳ vừa lên bàn, Kim Kiền lại ấm ức. Chỉ thấy mỳ trong chén to như ngón tay, gắp một cái liền đứt, trên nước mỳ chỉ trôi nổi mấy cây rau xanh suy dinh dưỡng.
  Quả nhiên đồ rẻ không dễ nuốt.
  Kim Kiền âm thầm thở dài, cố gắng ăn.
  Có câu, phàm tìm hiểu tin tức, nghe ngóng tình hình, tất nhiên phải đến quán trà, tửu lâu và tiệm ăn. Bởi vì mấy chỗ này có rất nhiều người đến, mà nhiều người lắm miệng, cho nên thường có thể phát hiện tin tức mới nhất và nhanh nhất.
  Kim Kiền vừa dùng quai hàm tranh đấu với mỳ sợi, vừa vểnh tai để ý tiếng nói xung quanh, hy vọng có thể thu hoạch được một chút.
  Nhưng một bát mỳ nước đã thấy đáy, Kim Kiền không khỏi thất vọng.
  Người thời này không biết quan tâm đến quốc gia đại sự sao? Nhìn mà xem, cả buổi toàn nói mấy chuyện dưa lê nhàm chán. Nào là Trương quả phụ phố Tây lại cặp với trai, Lý đại ca phố Nam cưới vợ rồi, mấy con chó phố sau đến kỳ động dục… Tất cả đều là một đống tin tức ám muội khiến cho toàn bộ hiệu ăn nhanh chóng bị sương khói màu phấn hồng bao phủ.
  Thật sự không thể nhịn được nữa, Kim Kiền rốt cuộc phẫn nộ đặt hai đồng tiền lớn xuống bàn, nhấc chân bước đi. Nhưng chân còn chưa bước được một nửa, một tin tức lại bay vào lỗ tai. hơn nữa còn là một tin khiến Kim Kiền suýt bổ nhào.
  “Gần đây có một tin kỳ lạ truyền ra từ thành Biện Lương.”
  “Hở? Tin gì?”
  “Hình như một người tự xưng là vợ cả của đương kim phò mã gia bôn ba ngàn dặm đến Khai Phong tìm chồng, còn kêu oan ở Khai Phong phủ.”
  “Phò mã gia? Ngươi nói vị Trạng nguyên vừa đoạt giải nhất trên Kim điện, sau đó được công chúa chọn làm phò mã ư?”
  “Đúng thế, đúng thế.”
  “Huynh đài ơi, đây không phải chuyện đùa đâu, đường đường phò mã gia sao lại có vợ cả được?”
  “Cho nên mới nói là tin tức kỳ lạ. Nhưng Khai Phong phủ doãn vẫn chưa thăng đường thẩm vấn, chắc chỉ là tin đồn bên ngoài thôi.”
  “Ta nghĩ cũng đúng.”
  Câu nói tiếp theo, đề tài cũ tiếp tục trở lại với những tin tức mang màu hồng phấn, âm thanh dần dần không thể nghe thấy.
  Kim Kiền đứng ở cửa hồi lâu, cho đến khi tiểu nhị đi ra hỏi mới lấy lại tinh thần, yên lặng rời đi.
  My God! Mình vừa mới nghe thấy gì vậy? Khai Phong phủ? Phò mã gia? Vợ cả của phò mã gia?
  Đi đến ven đường, Kim Kiền dựa vào tường, vùi đầu giữa hai tay, hồi lâu mới thở ra một hơi.
  Rốt cuộc đã biết đây là thời đại gì rồi. Tuy không thể nói rõ là năm nào, cũng không biết đương kim hoàng thượng lão huynh là vị nào, nhưng nhắc đến ba chữ “Khai Phong phủ”, Kim Kiền có thể hát vang một khúc để bình luận bối cảnh thời đại.
  Chính là: “Khai Phong phủ có Bao Thanh Thiên” thôi…
  Lão Bao, nếu ta đã may mắn đến thời đại này, không đi nhìn vị danh nhân lịch sử là lão nhân gia người một cái thì thật vô lý quá!
  - Hoàn Tự chương -
  [1] Thái chúc: Cháo.
  [2] Hắc tuyến: Mấy sợi đen dài chảy trên mặt, hình ảnh thường thấy trong truyện tranh, thể hiện biểu cảm bó tay, ngơ người, không biết làm sao.
  [3] Giờ Tỵ: Từ 9-11h sáng.
  [4] Nghiện cải trang: Nguyên văn là “biến trang phích”.
  [5] Tấc: Đơn vị đo chiều dài của Trung Quốc, 10cm = 1 tấc.
  [6] Trinh Quán: Lý Thế Dân.
  [7] Trước không có Khang, sau chẳng có Càn: Trước không có chữ Khang, sau không có chữ Càn, ý là không phải Khang Hy cũng không phải Càn Long, 2 triều đại quen thuộc nhất.
  Suzami cảm ơn bài này.
 5. mirage0219 Member

  Làm thành viên từ:
  3 Tháng hai 2013
  Số bài viết:
  59
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Trát mỹ án – Đệ nhất hồi

  Đến Khai Phong phủ làm nhân viên công vụ
  [ 4 ] Trát mỹ án – Đệ nhất hồi
  Quan Đế miếu đụng mặt Hương Liên, gặp nghĩa sĩ tìm sống trong chết
  Biên tập: Candy
  *
  “Ai dè phim truyền hình hạng ba chiếu lúc tám giờ cũng có tí chính xác.”
  Kim Kiền đứng trước một tòa nhà tồi tàn, thì thào độc thoại.
  Từ khi biết được cụ thể bối cảnh thời đại mà mình đang ở, Kim Kiền liền hạ quyết tâm đi đến Khai Phong phủ chơi một lần. Cũng may nhờ sản phẩm của tivi – công lao phim truyền hình, cuối cùng Kim Kiền cũng biết thủ đô hiện thời là Đông Kinh Biện Lương, sau đó quá trình đi hỏi đường cũng không sơ suất như lần trước.
  Nhưng nghe được tin Biện Lương cách “Thái Châu” này ít nhất là nửa tháng đi bộ, tất nhiên Kim Kiền họa vô đơn chí. Tính ra bây giờ trên người chỉ có bốn mươi tám đồng tiền, cho dù ăn mì nước hàng ngày, e rằng cũng chỉ cầm cự được khoảng mười hôm. Còn nếu chẳng may lạc đường hay xui xẻo đụng độ bọn sơn tặc, Kim Kiền phỏng đoán, tỉ lệ mình có thể sống sót tới Khai Phong phủ có lẽ còn thấp hơn khả năng trở về hiện đại.
  Lo lắng đến hiện trạng kinh tế thực tế, tất nhiên Kim Kiền không dám đến nơi tiêu tốn chi phí cao như khách sạn mà ở, chỉ đành chiếu theo thông quan bí tịch được lưu truyền qua phim truyền hình, hy vọng phát hiện ra phòng ốc bỏ hoang ở ngoại ô, hoặc là “nghĩa trang”[1] để tạm thời nương thân.
  Không ngờ được, ông trời không dồn người ta đến đường cùng, trời vừa sẩm tối, cuối cùng Kim Kiền đã tìm thấy một tòa nhà bỏ hoang… Nói thật, lúc này đột nhiên Kim Kiền cảm thấy mấy tên biên kịch hạng ba trước đây mình căm thù đến xương tủy cũng có vài phần đáng yêu.
  Bước qua cửa đi vào, gian phòng hỗn độn. Chính giữa phòng là một cái đỉnh đồng rất to, bốn cái cột trụ lớn móc màn vải rách nát. Một pho tượng gốm đặt trên đài phía sau đỉnh đồng, phủ đầy bụi bặm.
  Kim Kiền giương mắt quan sát, thấy tượng này cao hơn ba mét, đầu đội mũ chiến tử kim, mặc áo giáp chiến đấu, mặt đỏ tựa vầng hồng, ba sợi râu dài bay nhẹ trước ngực.
  Không cần hỏi, hình tượng kinh điển như vậy đương nhiên là lão ca của Trương Phi, lão đệ của Lưu Bị – Quan Vũ, Quan lão gia chứ ai.
  Cơ mà cái miếu Quan Công tồi tàn thế này, phỏng chừng ở Bắc Tống Quan lão gia không được hoan nghênh cho lắm.
  “Quan lão gia, nay tại hạ cùng đường, chỉ có thể qua đêm ở biệt thự nhà ngài, lão nhân gia đại nhân có đại lượng,[2] xin đừng để bụng.”
  Híp mắt, chắp hai tay trước ngực, Kim Kiền lẩm bẩm nói vài câu. Nghĩ rằng Quan lão gia là danh nhân cổ đại, có thể nghe hiểu được hết, nhưng vẫn cố vận dụng giọng điệu cổ ngôn mình hiểu biết sơ sơ để nói, chắp chắp vá vá thành mấy câu cầu khấn nửa nạc nửa mỡ.
  Nói xong, Kim Kiền mới thấy trong lòng thoải mái hơn, lập tức thu thập một ít rơm rạ xung quanh, xếp thành đệm, ngả đầu đặt lưng.
  Nằm xuống đất, Kim Kiền nhìn cảnh vật trước mắt, không khỏi suy nghĩ mông lung.
  Trước kia khi mình ở hiện đại, mặc dù không đến mức “cẩm y ngọc thực”, nhưng tuyệt đối là “giường cao gối ấm”; “Simmons”, “Visco-elastic”[3] của hiện đại có thể nói là một trời một vực với rơm rạ bây giờ, thật không đáng so sánh. Thế mà chỉ vì một cuộc thi nhân viên công vụ đáng bỏ đi mà mình lại bị đày đến cuộc sống bần cùng ở Tống triều…
  Kim Kiền thở dài một hơi – sử dụng câu nói thời thượng: Cái này gọi là “Tự làm bậy không thể sống.”
  Nhưng vẫn may, mình còn chưa đến nỗi trời ghét người oán. Vừa đến cổ đại đã gặp được hai lão sư phụ không tệ, dạy cho mình bản lĩnh dùng độc và chữa bệnh, cũng coi như cảm nhận được năm ngàn năm… hiện tại chắc còn chưa đến năm ngàn năm lý thuyết và thực tiễn thần kỳ của Đông y Trung Hoa, ít nhất về sau không phải lăn tăn chuyện đi làm thầy lang phiêu bạt. Nhưng bây giờ mình mang bộ dáng chạy nạn của dân Somali ở Châu Phi, cho dù mở sạp khám bệnh cho người ta, chỉ e cũng không có ai thèm vào. Xem ra, việc cấp bách trước mắt là ngày mai đi tắm rửa một lần, mua thêm quần áo… Không được, đắt quá, giờ là thời kỳ đặc biệt, cần phải dùng thủ đoạn đặc biệt, chính là: Hành động tiến bộ cùng thời đại! Có lẽ đi trộm một bộ thì thực tế hơn, tiện tay trộm thêm mấy mảnh vải nữa, viết cái biển hiệu, làm thầy lang kiếm tiền…
  Tính toán như vậy, Kim Kiền bị một thân mệt nhọc hành hạ liên tục, rốt cuộc tiến vào mộng đẹp.
  *
  Không biết đã ngủ bao lâu, nhưng theo phán đoán của sinh vật đến từ hiện đại là Kim Kiền, chắc chắn chưa quá một giờ, nàng đã bị một loạt tiếng động dị thường đánh thức.
  Tiếng bước chân vội vàng và lộn xộn truyền đến từ cửa miếu Quan Đế, ngay sau đó, vài người tiến vào, mang theo tiếng hít thở hỗn loạn.
  Kim Kiền kinh hãi: Chẳng lẽ vừa rồi mình nói mấy lời cầu khấn cổ không ra cổ, kim không ra kim, chọc giận Quan Công lão gia, ngay lập tức đã bị đẩy vào một cảnh máu me trên giang hồ rồi sao?!
  Tập trung nín thở lắng nghe một hồi, thế mà không thấy động tĩnh. Lúc này Kim Kiền mới to gan ló ra từ chỗ ẩn thân, quan sát bốn phía hệt như con chuột ăn vụng.
  May mà không chịu khó đọc sách lịch sử, đôi mắt của Kim Kiền tuy hơi nhỏ nhưng ngay cả một triệu chứng cận thị cũng không có. Cho dù ở cổ đại không có đèn điện chiếu sáng, Kim Kiền cũng có thể dựa vào ánh trăng để nhìn rõ tình trạng.
  Không nhìn đã chẳng phải lo, chứ vừa thấy mấy người đi vào, da đầu Kim Kiền chợt run lên.
  Ba dáng người hai nhỏ một lớn cuộn mình ở dưới chân tượng Quan lão gia. Nằm giữa là một phụ nhân mặc áo vải rách rưới, tóc tai bù xù, sắc mặt sợ hãi, hai tay ôm chặt lấy hai đứa trẻ bên người. Hai đứa trẻ này, một nam một nữ không quá bảy tám tuổi, thân thể đều đang run rẩy.
  Người đọc có thể hỏi: Không phải buổi tối à? Tối như mực, vì sao Kim Kiền có thể thấy rõ vậy, chẳng lẽ nàng còn đem theo đèn pha hay sao.
  Thật ra nguyên nhân chính là: Ba người này đều trốn ở bên cạnh đệm của Kim Kiền, nhưng ở giữa bị chặn một thanh xà nhà rơi và rơm rạ, ba người đang hoảng hốt, hơn nữa bóng đêm mờ mịt, vì thế phụ nhân và bọn trẻ vẫn chưa phát hiện còn có một người cách mình chưa đến một mét, mà Kim Kiền lại nhìn rõ được ba người.
  Thấy người tới, trong lòng Kim Kiền âm thầm kêu khổ.
  Nếu là vài gã đại hán vạm vỡ đi vào, hoặc mấy người trong chốn võ lâm, đấu võ đương trường, cho dù chém giết tối tăm trời đất, phong vân biến sắc, Kim Kiền cũng không sợ. Bởi vì đó là thời cơ để mình chạy đi. Nhưng bây giờ người chạy vào lại là ba mẹ con, thật sự rất không ổn. Dựa vào khuôn sáo cũ kỹ của kịch tình lúc tám giờ mà đoán, cô nhi quả phụ bị đuổi giết chỉ có vài nguyên nhân:
  Thứ nhất, gia đình tranh chấp, chia tiền không đều, cho nên bị người trong nhà đuổi giết. Kẻ đuổi giết có thể là tiểu thiếp của trượng phu, tiểu thúc… Nếu là tình huống này, đa phần công phu của người đuổi giết không cao, mình có khả năng sống được.
  Thứ hai, kẻ thù đuổi giết, diệt cỏ tận gốc. Tình hình này không ổn. Thường thì nếu kẻ thù đuổi giết, tất sẽ thuê cao thủ chuyên nghiệp, thà rằng giết sai một trăm chứ không bỏ sót một người, mình đã biết chuyện, chỉ sợ không giữ được mạng.
  Thứ ba, trên đường đi gặp thổ phỉ, giật tiền cướp sắc. Nếu thế lại càng tệ. Nhỡ kẻ cướp bóc kia phát hiện ra mình, nhất thời nổi hứng mà “tàn nhẫn ngắt hoa”,[4] chẳng phải số mình xúi quẩy rồi sao. (Mặc Tâm: Ngươi lo lắng quá rồi nhỉ? Bộ dáng của ngươi như vậy, chắc cường đạo chẳng đến nỗi không có mắt thẩm mỹ đâu.)
  Trong lòng tính toán qua lại, kiểu gì khả năng mình bị giết hại cũng trên 60%. Lập tức quyết đoán, Kim Kiền quyết định: “Ba mươi sáu kế, kế chuồn là nhất.”
  Nghĩ đến đây, Kim Kiền lập tức nín thở, hai tay dò đất, lùi về phía sau. Nhưng vừa được hai bước, một bóng người bỗng hiện ra trước cửa, ngăn chặn nhịp độ rút lui.
  “Đi ra, nếu không ta sẽ không khách khí đâu!” Người nọ quát lớn.
  Kim Kiền tức khắc ứa mồ hôi lạnh, khả năng là loại thứ hai, thứ ba rồi. Người này giọng như chuông lớn, tất nhiên công lực thâm hậu, mặc dù ngược sáng không thể thấy rõ bộ dạng, nhưng dáng vóc cường tráng như tập thể hình, dựa vào cơ bắp trên người mà phán đoán, tất nhiên thân thủ nhanh nhẹn. Quan trọng nhất, cương đao trong tay hắn cực kỳ chói lọi, quả thực sắc bén quá mức rồi đấy!!
  “Mẹ…”
  “Hinh Nhi, đừng nói…”
  Kim Kiền nghe thấy giọng nói khe khẽ phát ra từ bên cạnh, trong lòng kêu to không ổn.
  Nữ nhân này bị đần à? Đứa nhỏ nhà ngươi nói thì bịt miệng nó là được rồi, còn chêm thêm một câu làm gì? Chẳng phải tự khua chiêng gõ trống để lộ vị trí của mình hay sao?
  Quả nhiên, âm thanh của phụ nhân còn chưa dứt, một cương đao lóe sáng đã giơ lên trước mặt ba mẹ con.
  “Đi ra!” Nam nhân nói.
  Hai tay phụ nhân ôm chặt đứa nhỏ, nơm nớp lo sợ đi ra từ chỗ ẩn thân.
  Không ai che tầm mắt, cuối cùng Kim Kiền có thể thấy rõ tướng mạo của sát thủ.
  Mặt chữ điền ngăm đen, hàng râu quai nón, cặp lông mày dựng đứng, ánh mắt sáng ngời, một thân vải thô áo dài, mang chút phong trần.
  Ừm… Xem ra hình tượng vị lão huynh này không giống kẻ vi phạm pháp luật…
  Tám chín phần mười là kẻ thù đuổi giết.
  “Ngươi muốn làm gì?” Phụ nhân hỏi, giọng run rẩy.
  Kim Kiền ở trong góc hộc máu: Cho xin đi, chuyện rõ ràng như vậy đừng có lãng phí nước miếng để hỏi!
  “Đi ra nhận lấy cái chết!” Vị đại hán dựng thẳng cương đao quát.
  Phụ nhân kia không khỏi lùi vài bước về phía sau, hỏi: “Tráng sĩ, chúng ta không thù không oán với ngươi, vì sao muốn giết chúng ta?”
  Không phải trả thù? Kim Kiền khó hiểu.
  Hai hàng lông mày của đại hán dựng ngược, cặp mắt giận trừng lên: “Sao? Tới lúc này rồi ngươi còn chưa biết tội? Ngươi giả mạo quen biết quan sai, vu oan phò mã, chẳng lẽ còn chưa đủ?”
  Hở? Hở? Hở? Sao lời thoại này nghe quen tai vậy?
  Phụ nhân nghe xong nén tiếng thờ dài, căm giận nói: “Thì ra là Trần Thế Mỹ bảo ngươi tới giết ta.”
  Nghe được câu này, Kim Kiền suýt chút nữa ngã sấp xuống. Trần… Trần Trần Trần Thế Mỹ ?! Trời ạ, nói như vậy thì…
  Kim Kiền vội vàng nhích lên phía trước.
  Chẳng lẽ phụ nhân này chính là Phan Kim Liên? Không đúng, Phan Kim Liên hình như mang nghĩa xấu, phải gọi cái gì Liên… đúng rồi, Tần Hương Liên.
  “Câm mồm! Tên của phò mã mà ngươi cũng có thể gọi ư?” Đại hán nói tiếp.
  “Mẹ gọi tên của cha ta, vì sao lại không được?” Bé trai tiến lên đánh vào hai chân đại hán.
  “Vì sao ngươi muốn giết chúng ta? Cha ta đã không cần chúng ta, vì sao còn muốn đuổi giết?” Bé gái cũng tiến lên khóc hỏi.
  Đại hán nhìn thấy hai đứa trẻ tiến đến bên hông mình, tay đánh miệng gào khóc không ngừng, một thanh cương đao bất luận thế nào cũng không thể hạ xuống. Tần Hương Liên khóc không thành tiếng, mỗi tay kéo một đứa nhỏ, muốn kéo về lòng mình, nhưng chính nàng cũng không có sức. Mấy người giằng co, tình cảnh thật hỗn loạn.
  Sau một lúc lâu, tiếng khóc của ba mẹ con mới lặng dần, hai bé con mới chịu buông quần của đại hán ra.
  Đại hán quan sát ba người từ trên xuống dưới hồi lâu, mở miệng hỏi: “Ngươi nói Trần Thế Mỹ là trượng phu của ngươi, có bằng chứng gì không?”
  Nước mắt Tần Hương Liên chảy xuống má, nức nở nói: “Nơi này đồng không mông quạnh, ngươi bảo ta đi đâu tìm bằng chứng cho ngươi đây?”
  Đại hán vừa nghe liền giận dữ, cao giọng quát: “Không có bằng chứng chính là mạo danh, hôm nay các ngươi đều phải chết ở đây!”
  Dứt lời, một luồng hàn quang từ cương đao bắn ra bốn phía, giơ tay chém xuống, sắp sửa vào người Tần Hương Liên. Tần Hương Liên cả kinh, theo bản năng lùi về phía sau, thế nhưng trước người chẳng che chắn, không hề phản kháng.
  Tại thời khắc nghìn cân treo sợi tóc, có người đột ngột vọt ra, như kinh hồng lược ảnh,[5] một tay giữ chặt cánh tay cầm đao của đại hán, kêu lớn: “Chờ… chờ chút đã.”
  Đại hán không khỏi cả kinh, định thần nhìn lại, chỉ thấy người này tóc rối tung, vải thô áo rách, tuổi tầm thiếu niên, nhưng khinh công vừa rồi rõ ràng rất cao, thầm nghĩ là cao thủ, cũng không dám lỗ mãng.
  Tần Hương Liên bên cạnh sửng sốt, chỉ chớp mắt một cái, sao đột nhiên lại xuất hiện một nhóc ăn mày.
  Hai vị đã lớn còn như thế, hai đứa bé càng cảm thấy thần kỳ, cho rằng vị đại ca vừa rách vừa bẩn này là thần tiên trên trời được phái xuống để cứu mạng mình.
  Nhưng người vừa mới rút đao tương trợ – Kim Kiền, lại hối hận không kịp.
  Mẹ nó chứ, ta nhàn rỗi rảnh rang học thứ khinh công bỏ đi này làm chi? Đại não còn chưa đuổi kịp tốc độ của tiểu não đã manh động chạy ra từ chỗ trốn, cũng tại Tiêu dao du chính là khinh công tuyệt đỉnh trên giang hồ, dưới chân phát lực, thân như tên bắn, ngay cả thời gian bình tĩnh tự hỏi cũng không có.
  “Tiểu huynh đệ là…” đại hán hỏi. Lúc này hắn đã coi vị thiếu niên đột nhiên xuất hiện là cao nhân giang hồ, giọng điệu cũng không dám thất lễ.
  Kim Kiền âm thầm cổ động bản thân, hắng giọng nói: “Vị tráng sĩ này, cần gì sốt ruột như vậy, nghe bọn họ nói rõ ràng rồi hạ thủ cũng chưa muộn mà.”
  Tần Hương Liên vừa nghe, tự biết ân nhân cứu mạng đã đến, “phịch” một tiếng quỳ rạp xuống đất, khóc nói: “Ân nhân, cứu chúng ta với!”
  Hai đứa trẻ cũng thức thời, lập tức tiếng khóc nổi lên bốn phía: “Thần tiên ca ca, cứu chúng ta, tên xấu xa này muốn giết chúng ta… oa oa…”
  Kim Kiền nghe xong, hắc tuyến chảy xuống.
  Mình trở thành anh hùng cứu người từ khi nào vậy, đây là chiêu bài độc quyền giữ nhà của Khai Phong phủ mà, sao giờ lại quăng lên đầu mình? Còn câu “thần tiên ca ca” nữa – tạm thời không nói đến chuyện bản thân nàng có chút tổn hại tới giá trị hình tượng của thế giới thần tiên, nhưng hai tiểu quỷ này dựa vào đâu mà cho rằng mình là “ca ca”?
  “Các người đừng khóc, còn không mau nói rõ đầu đuôi sự tình.” Cảm thấy hình như đại hán có phần kiêng dè mình, Kim Kiền cũng thuận thế khoanh tay lại, đóng giả dáng vẻ của thế ngoại cao nhân. Thầm nghĩ: Cũng may mình đã sống một năm với hai quái sư phụ, chưa ăn thịt lợn nhưng cũng coi như đã thấy lợn chạy, động tác giả dạng cũng có chút tương đồng.
  Tần Hương Liên nghe thấy lời Kim Kiền, mới ngừng khóc, kể hết chuyện của mình ra.
  Đại hán vừa nghe vừa kinh hãi, Kim Kiền lại vừa nghe vừa tấm tắc – hóa ra phim truyền hình thực sự dựa vào sự thật lịch sử.
  Chuyện xưa của Tần Hương Liên có vẻ không khác bản hiện đại nhiều lắm, trong đó chỉ có vài chi tiết nhỏ không giống nhau. Đại khái là Trần Thế Mỹ vào kinh dự thi, đỗ Trạng Nguyên, được chọn làm phò mã. Mà Tần Hương Liên ở quê mất mùa, cha mẹ chồng đói chết, mới cùng hai con đem theo bài vị, ngàn dặm tìm chồng. Không ngờ đến Khai Phong, Trần Thế Mỹ không nhận vợ cả, đuổi đi. Tần Hương Liên kiện lên Khai Phong phủ nha, Khai Phong phủ doãn thấy phò mã địa vị tôn quý, muốn hòa giải bên ngoài, vì thế sắp xếp cho Tần Hương Liên gặp Trần Thế Mỹ. Trần Thế Mỹ giả dối khéo miệng, lừa Tần Hương Liên tạm thời tới nơi khác để tránh tình thế bất lợi, đợi lời đồn qua đi sẽ báo cáo với công chúa, đưa ba mẹ con về phủ. Nào ngờ chỉ chờ được sát thủ Trần Thế Mỹ phái đến.
  Nguyên nhân hậu quả nói xong, Tần Hương Liên đã lệ ướt tà áo.
  “Tần Hương Liên, ngươi nói điều này có bằng chứng gì không?” Đại hán nửa tin nửa ngờ hỏi. Nhìn vẻ mặt kia, cũng đã tin đến bảy tám phần.
  “Đúng đúng, có chứng cớ hay không thế?” Kim Kiền cũng vội vàng hỏi. Câu chuyện cũ rích, mình thì đương nhiên tin tưởng không nghi ngờ, chỉ e đại hán kia không tin, vung đao chém lung tung, chẳng phải mình cũng gặp họa hay sao.
  “Chứng cớ?” Sắc mặt Tần Hương Liên lưỡng lự.
  Kim Kiền nghiến răng, người này đúng là quá ngốc.
  “Không phải tỷ có bài vị của cha mẹ chồng sao?” Kim Kiền nhắc nhở.
  Loại chứng cớ như này, một người hiện đại như nàng đương nhiên khinh thường. Ở hiện đại, tiền giả, bằng giả, thậm chí con người cũng giả dối khắp nơi, bài vị đương nhiên cũng có thể làm giả. Nhưng người ở thời đại này đều tin vào bài vị, hơn nữa, cũng không ai dám lôi người chết ra đùa giỡn.
  “Đúng đúng, ta có mang theo bài vị của cha mẹ chồng.” Tần Hương Liên nghe được nhắc nhở, vội vàng cởi bọc đồ, lấy từ bên trong ra bài vị bằng gỗ.
  Bài vị kia đen thùi, phía trên dùng đao khắc mấy chữ chìm: Tiên phụ Trần phụ Trần mẫu.
  Đại hán im lặng nhìn bài vị, lâu sau mới lên tiếng: “Thì ra ngươi thật sự là vợ cả của phò mã, vậy vì sao phò mã lại muốn ta đuổi giết các ngươi?”
  “Vì tiền, vì quyền chứ sao.” Kim Kiền thấy rốt cuộc đại hán đã chịu tin, bất giác thở phào nhẹ nhàng, không cố gắng giả dạng thế ngoại cao nhân nữa, chọn nơi sạch sẽ ngồi xuống.
  “Tiền, quyền!” Tần Hương Liên thì thào hai chữ, “Ân nhân nói rất hay, nói rất đúng. Trần Thế Mỹ tham vinh hoa phú quý, sợ chúng ta phá hủy thân phận phò mã của hắn, thế nên mất hết tính người, giết mẫu tử chúng ta diệt khẩu, đúng là lẽ trời khó dung!”
  Kim Kiền bên cạnh líu lưỡi, Tần Hương Liên quả nhiên là danh nhân lịch sử, khó trách có thể lật đổ kẻ có địa vị phò mã như Trần Thế Mỹ, bản lĩnh xuất khẩu thành thơ như vậy, có lẽ đời này mình không thể học theo được.
  “Được rồi, nếu chân tướng đã rõ, vị tráng sĩ này, ngươi thả người đi!” Kim Kiền tiếp lời Tần Hương Liên.
  Nhưng đại hán kia đột nhiên cúi đầu không nói, hai tay nhanh nắm chặt chuôi đao, khớp tay trắng bệch.
  Kim Kiền bỗng cảm thấy không ổn, vội vàng nhảy dựng, chạy tới bên cạnh Tần Hương Liên, ngẫm thấy không an toàn, lại vòng về sau hai đứa trẻ, dùng tay ôm lấy chúng. Nhìn giống như đang bảo hộ hai đứa trẻ, kỳ thực trong lòng có tính toán, Hàn Kỳ vừa ra tay liền nhân cơ hội bỏ trốn mất dạng.
  “Phu nhân, Hàn Kỳ nhận đại ân của phò mã, không thể không theo lệnh, mong phu nhân thứ lỗi!” Dường như đã nghĩ thông suốt, đại hán tự xưng là Hàn Kỳ vung mạnh đao, chém xuống mẹ con Tần Hương Liên. Hai mắt đỏ ngầu, sắc mặt xanh mét, thật khiến cho người ta sợ hãi.
  Thân thể Tần Hương Liên run lên, nhưng vẫn chưa lùi bước, chỉ giấu hai hài tử ra sau người, chính trực nói: “Trần Thế Mỹ giết vợ diệt con, mất hết tính người. Ngươi giết chúng ta rồi, không sợ nhân quả rõ ràng, đạo trời báo ứng sao?”
  Kim Kiền đứng sau lưng nàng âm thầm khen ngợi, nữ nhân này quả nhiên có khả năng làm phát ngôn viên của bộ ngoại giao.
  Sát khí trong mắt Hàn Kỳ mờ đi một chút, nhưng lập tức lại sắc lên.
  “Phu nhân, Hàn Kỳ phải theo lệnh!”
  “Nếu ngươi nhất định phải giết ta thì xin ngươi thả hai đứa con của ta, bọn chúng vô tội. Tuy Trần Thế Mỹ vô tình vô nghĩa, nhưng bài vị của cha mẹ hắn vẫn phiền ngươi trả lại cho hắn.” Giọng nói của Tần Hương Liên dần dần trầm thấp, buồn bã nói.
  Lợi hại, cứng rắn không được thì đến mềm mỏng. Kế sách ai binh[6] của Tần Hương Liên xem ra hữu hiệu, đao trên tay Hàn Kỳ bắt đầu run run.
  “Phu nhân… Hàn Kỳ xin lỗi!”
  Cương đao bỗng nhiên vung lên, chém thẳng xuống mặt Tần Hương Liên, lại nhìn Tần Hương Liên, dường như lời lẽ đã nói hết, hai mắt nhắm nghiền, bộ dáng chờ chết.
  Kim Kiền vừa thấy không ổn, đang định thi triển khinh công chạy đi, không ngờ bị hai tiểu quỷ nắm chặt tay áo.
  “Thần tiên ca ca…” Hai tiểu quỷ đồng thời cầu xin, bốn mắt rưng rưng.
  Kim Kiền chảy mồ hôi lạnh, hai tay đã bị túm, làm sao có thể thoát thân? Chờ Hàn Kỳ chém xong Tần Hương Liên, chẳng phải đến lượt mình ư? Người hiện đại như mình mà bị chết không minh bạch thế này, còn đâu là mặt mũi của người tương lai nữa?
  Nghĩ đến đây, Kim Kiền quyết chí, trừng mắt, cao giọng quát: “Hàn Kỳ, nếu ngươi trung thành với phò mã, nên lập tức dừng tay!”
  Chiêu này quả nhiên hữu dụng, chỉ thấy cương đao của Hàn Kỳ dừng giữa không trung.
  “Tiểu huynh đệ có ý gì?”
  Kim Kiền thẳng lưng, bước về phía trước hai bước: “Ngươi có biết thân phận của phụ nhân trước mắt ngươi không?”
  Dù sao nếu Tần Hương Liên không chết, mạng nhỏ của mình tất nhiên sẽ không lo, vì giữ mạng sống… Bà nó chứ, lo nhiều làm gì, cứ đập chết uy phong của hắn trước rồi tính sau. Mặc dù Kim Kiền không xuất thân là chuyên gia đàm phán, nhưng hiểu được ở thời điểm này, ai to mồm liền chiếm thế thượng phong, chính là cái gọi là “Chính nghĩa lớn tiếng”; cho nên giọng nói lúc này của Kim Kiền dù có so với “như sấm bên tai” cũng không đủ để hình dung, trên thực tế, nàng cảm thấy cổ họng như sắp rách ra.
  Hàn Kỳ nhíu hai hàng lông mày: “Chính là vợ cả của phò mã gia.”
  “Vậy ngươi nhận lệnh từ người nào?”
  “Hàn Kỳ nhận lệnh từ phò mã gia.”
  “Vì sao tuân lệnh hắn?”
  “Vì phò mã gia có ân với ta.”
  Kim Kiền dừng một chút, khoanh tay lại, mắt sáng như đuốc, tiếp tục nói: “Một khi đã như vậy, ngươi càng không thể giết Tần Hương Liên!”
  Hàn Kỳ sửng sốt, bình tĩnh nhìn thiếu niên quần áo rách rưới trước mặt.
  Kim Kiền trong lòng bồn chồn. Nàng hiểu được, mấy vấn đề vừa rồi chẳng qua chỉ kéo dài thời gian, muốn làm dịu đi không khí căng thẳng ở đây, khiến Hàn Kỳ giảm bớt một chút sát khí, mềm lòng, thả cho mọi người đi. Vậy mà bây giờ bộ dáng hắn vẫn không thả lỏng chút nào, vẻ mặt còn có vài phần xin chỉ bảo.
  Không còn cách nào, lại vòng vo…
  “Cha mẹ của phò mã gia ở quê do ai phụng dưỡng?” Kim Kiền hỏi.
  “Là… là phu nhân.” Hàn Kỳ ngập ngừng đáp.
  “Vậy hai người con của phò mã do ai nuôi lớn?” Tiếp tục quanh co.
  “Là… phu nhân.” Hàn Kỳ chậm rãi cúi đầu, dường như đang tự hỏi điều gì đó.
  “Quê của phò mã gia gặp nạn đói, Trần phụ Trần mẫu mất, là ai an táng?” Không ngừng cố gắng.
  “Là phu nhân…” Hàn Kỳ ngẩng đầu, nhìn Tần Hương Liên.
  Kim Kiền thầm kêu không tốt, cho rằng Hàn Kỳ lại nổi sát khí, vội vàng bước lên, chặn tầm mắt Hàn Kỳ, giọng nói cao thêm mấy tông, hỏi: “Là ai ngàn dặm xa xôi, lưng đeo bài vị tiên phụ tiên mẫu của phò mã gia tới Khai Phong?”
  “Là phu nhân.” Ánh mắt Hàn Kỳ đột nhiên sáng lên, vẻ mặt nhìn Kim Kiền thật giống như đang nhìn một thế ngoại cao nhân, “Lời nói của tiểu huynh đệ thức tỉnh người trong mộng. Phu nhân đối xử như vậy với phò mã, chính là ân nhân của phò mã, ta nhận đại ân của phò mã, há có thể giết chết ân nhân của người? Đây chẳng phải lấy oán trả ơn, hành động bất trung bất nghĩa sao?”
  Hả?
  Vẫn đang phiền não nên nói gì tiếp, nghe được lời ấy, Kim Kiền không khỏi ngẩn ngơ. Suy nghĩ của người xưa thay đổi như chong chóng, đạo lý kiểu này chắc chỉ hắn nghĩ ra được.
  Hàn Kỳ hai mắt thanh thản, gương mặt bình tĩnh, không còn nửa phần sát khí.
  “Các ngươi đi đi.” Hàn Kỳ nói, “Ta không thể giết các ngươi.”
  Kim Kiền vừa nghe liền vui vẻ, vội vàng cảm tạ Hàn Kỳ rồi kéo hai đứa trẻ và Tần Hương Liên bước đi. Nhưng vừa bước được hai bước, chợt nghe phía sau vang lên tiếng động kỳ lạ, Tần Hương Liên bên cạnh thét lên một tiếng kinh hãi:
  “Hàn nghĩa sĩ!”
  Kim Kiền nhìn lại, nháy mắt sợ hãi. Thanh đao Hàn Kỳ vẫn cầm trong tay đang quay ngược cắm vào bụng hắn, mũi đao đã xuyên qua sau lưng, chảy rất nhiều máu, chuyện… chuyện này thật quá kích thích rồi!
  “Hàn Kỳ!” Kim Kiền chạy vội tới bên người Hàn Kỳ, cùng Tần Hương Liên đỡ lấy thân mình đang xụi lơ của hắn.
  “Hàn nghĩa sĩ, ngươi làm gì vậy?” Tần Hương Liên khóc hỏi.
  Sắc mặt Hàn Kỳ trắng bệch, hai mắt không thấy ánh sắng, đôi môi mấp máy, thì thào phát ra tiếng: “Phu nhân, Hàn Kỳ không thể giết ngươi, cũng không có mặt mũi gặp phò mã gia, chỉ có thể như thế…”
  “Đừng nói nữa!” Kim Kiền thấp giọng nói, hai tay khoát lên cổ tay Hàn Kỳ tập trung bắt mạch, tuy ngoài mặt trấn tĩnh, trong lòng lại như có lửa, đốt tim thiêu phổi.
  Tình huống hiện tại thật không ổn chút nào, tuy mình là chân truyền của Y Tiên, nhưng thương thế trước mắt của Hàn Kỳ chỉ có thể cứu chữa bằng giải phẫu ngoại khoa của hiện đại, thời đại này nào đã có điều kiện…
  “Tiểu huynh đệ không cần lo lắng…” Hàn Kỳ nhìn Kim Kiền cười cười, “Nhờ tiểu huynh đệ cảnh tỉnh, Hàn Kỳ mới không phạm phải sai lầm to lớn, Hàn Kỳ cảm tạ…”
  “Ngươi tạ cái rắm ấy!” Trái tim Kim Kiền giống như bị xe lu nghiền qua, khó chịu dị thường, “Ngươi đừng vội, vẫn cứu được, chỉ cần ta dùng … Hàn Kỳ, ngươi làm gì vậy?!?”
  Kim Kiền đang muốn lấy ngân châm ra thử, Hàn Kỳ lại đột nhiên rút cương đao ra khỏi thân thể, nhất thời máu chảy không ngừng, vô số giọt máu bắn lên mặt hai người bên cạnh.
  “Hàn Kỳ!” Kim Kiền vội vàng lấy tay che miệng vết thương nhưng hoàn toàn vô dụng, máu đỏ vẫn theo khe hở chầm chậm chảy ra.
  “Phu nhân… cương đao này có con dấu của phủ phò mã… ngươi… ngươi cầm chuôi đao này lên huyện nha tố cáo… có thể giữ mạng…”
  Lời còn chưa dứt, hai mắt Hàn Kỳ đã trống rỗng, tuyệt khí hết cứu.
  “Hàn nghĩa sĩ!” Tần Hương Liên tay cầm cương đao, khóc không thành tiếng, hai đứa bé cũng quỳ gối bên xác chết âm ỉ khóc.
  “…” Kim Kiền cúi đầu không nói gì, mấy giọt rơi xuống hai má không biết là máu hay nước mắt.
  Nhất thời, trong miếu Quan Công gió lạnh thê thảm, tiếng khóc liên thanh.
  Không biết qua bao lâu, Kim Kiền đột nhiên hoàn hồn, chớp chớp mắt, kéo Tần Hương Liên và hai hài tử chạy ra cửa.
  “Ân nhân?” Tần Hương Liên hỏi, không rõ vì sao.
  “Còn ngớ người trong này làm gì?” Tim Kim Kiền đập như đánh trống, giọng nói bắt đầu run rẩy, “Hiện tại trong tay tỷ cầm cương đao, thân đầy máu tươi, trong miếu còn có người chết, thời này không thể kiểm tra dấu vân tay, ai thấy cũng sẽ nghĩ tỷ là hung thủ giết người, tỷ lại đắc tội phò mã …”
  Giọng nói đột nhiên dừng lại, Kim Kiền trợn mắt há hốc mồm, nhìn ra trước miếu.
  Bà nó, không cần đúng lúc như vậy chứ!
  Kim Kiền và ba mẹ con đứng trước cửa miếu Quan Đế, phía trước là hai thanh niên xách đèn lồng.
  Hai người này dưới mặc quần đen, trên thân là đồng phục đỏ thẫm, đầu đội mũ vải màu đen. Áo quần này Kim Kiền vô cùng quen thuộc, trong phim truyền hình cổ trang, nha dịch bộ khoái toàn mặc như thế.
  “Giờ này rồi mà kẻ nào còn ồn ào?” Một nha dịch hỏi.
  Tần Hương Liên đột nhiên bước tới, giơ cương đao trong tay lên, nói: “Hai vị quan sai tới vừa lúc, ta muốn tố cáo.”
  Kim Kiền đột ngột quay đầu, suýt chút nữa tự vặn gãy cổ, nhìn thấy Tần Hương Liên bên cạnh vẻ mặt nghiêm nghị, da mặt có chút run rẩy.
  Đồ… đồ ngốc! Tế bào não của người cổ đại quả nhiên còn chưa phát triển toàn diện!

  [1] Nghĩa trang: “Nghĩa” là tình thân ái. Ý Kim Kiền ở đây là một thôn trang có thể cho Kim Kiền xin ở nhờ một đêm.
  [2] Đại lượng: Độ lượng.
  [3] Simmons: Hãng sản xuất nệm của Mĩ.
  Visco-elastic: Một loại chất liệu dùng làm gối, nệm cho tàu con thoi + dân sự, hãng Healthman Mĩ sản xuất.
  [4] Tàn nhẫn ngắt hoa: Giở trò với phụ nữ.
  [5] Kinh hồng lược ảnh: Bóng dáng của chim nhạn bay nhanh.
  [6] Ai binh: Làm lung lạc tinh thần của binh sĩ bằng cách gợi tình thương xót.
  Suzami cảm ơn bài này.
Cảm ơn bạn đã đến với Forumtruyen.net cùng đọc truyện đủ mọi thể loại như truyện teen, truyện ngắn hay ebook truyện
Tags: anh

Chia sẻ trang này