Chào mừng bạn đến diễn đàn Đọc truyện online. Hãy đăng ký để tham gia thảo luận cùng chúng tôi.
loading...
 1. jimjim_12990 Administrator

  Làm thành viên từ:
  31 Tháng một 2013
  Số bài viết:
  3,164
  Đã được thích:
  403
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nữ
  Hậu ký
  Bây giờ là bốn giờ sáng.
  Vừa viết xong đoạn ngoại truyện nhỏ.
  Kỳ lạ, vừa rồi còn rất buồn ngủ, sợ để đến mai quên mất nên gắng ngồi thêm, bây giờ lại hoàn toàn tỉnh táo, vừa lên giường lại trở dậy, quyết định viết lời cuối.
  Có lẽ do phấn khởi, cuốn “Bên nhau trọn đời ” cuối cùng đ• hoàn thành.
  “Bên nhau trọn đời” đăng liên tục trên mạng bắt đầu từ tháng 9 năm 2003, cuối năm đó sau khi đăng hết bảy vạn chữ đầu tiên, do bận học, bận công việc nên đành gác lại. Thiết nghĩ, nếu không có bạn đọc trên mạng liên tục khích lệ làm sao tôi có động lực để hoàn thành? Cho nên mặc dù thường xuyên bị bạn đọc thúc giục “đe dọa” “giết Rùa”, cũng đành chỉ biết “cảm kích và áy náy” mà thôi. Có lúc khi chuyện phiếm với bạn bè, tôi đ• cảm kích mà rằng: “Độc giả của Bên nhau trọn đời là độc giả dịu hiền nhất, nhẫn nại nhất”
  Họ bảo: “Là độc giả của Rùa không nhẫn nại sao được!
  ...
  Cũng phải ~ ~> _< ~ ~
  Tôi quả là chậm chạp (rất không muốn thừa nhận = _ =), luôn là người ì ạch, không có chí lớn, an phận thủ thường, quật một roi mới bước một bước, những người thuộc kiểu đó có lẽ không làm nên nghiệp lớn. Chỉ có điều, nếu tôi tích cực có câu chuyện viết ra không phải là “Bên nhau trọn đời ” nữa.
  Cuộc đời giống như xem phong cảnh, đi nhanh có thể xem được nhiều, đi chậm lại có thể thưởng thức cái đẹp, cái tuyệt diệu của cảnh sắc.
  Tôi nghĩ mình thuộc kiểu người sau, thưởng thức những chi tiết vụn vặt bình thường nhất, sau đó cố gắng viết ra.
  ....
  Sao nghe có vẻ như đang biện hộ cho sự chậm chạp của mình...
  Vậy lại tiếp tục bàn về “Bên nhau trọn đời”. ý tưởng viết “Bên nhau trọn đời ” đến với tôi khi tôi cùng mẹ đi siêu thị. Siêu thị rất đông, rất chật chội, trong óc tôi bỗng nảy ra cảnh mở đầu của của truyện này.
  Trai gái yêu nhau xa nhau, bao nhiêu năm sau gặp lại giữa đám đông, ánh mắt gặp nhau, lặng lẽ nhìn nhau... rồi bình thản lướt qua nhau.
  “Bên nhau trọn đời” bắn đầu chỉ muốn viết một cảnh như vậy, sau đó mới dần dần có da có thịt, nhân vật có tính cách riêng, thậm chí không chịu sự kiểm soát của tôi.
  Từng có người hỏi tôi, định nói gì trong cuốn sách?
  Thực ra ban đầu khi viết, tôi đơn thuần chỉ muốn kể một câu chuyện, không nghĩ nhiều như vậy. Nhưng người ta hỏi nghiêm túc, tôi cũng phải nghiêm túc trả lời.
  Tôi nghĩ câu trả lời là thế này:
  Có bao nhiêu chuyện tình trong cuộc đời, nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được nắm tay nhau đến đầu bạc răng long. Điều mà “Bên nhau trọn đời” muốn nói, chính là hạnh phúc đó!
  Cố Mạn
  14 tháng 12 năm 2005

  Cố Mạn viết về “Hà Dĩ”
  Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ không viết gì thêm cho “Hà Dĩ” (tên tựa sách gốc “Hà Dĩ Sênh Tiêu Mặc”) nữa, tình cảm khi ấy không thể quay lại, sợ viết gì ra sẽ phá hoại cảm xúc. Hoặc lại thấy, hạnh phúc của họ có thể thấy rõ ràng rồi, tác giả cần gì phải vẽ rắn thêm chân nữa. ^_^


  Thế nhưng lần tái bản này, những tiếng kêu gọi đòi có ngoại truyện của mọi người quá nhiều, thế là tôi nói, để tôi thử xem sao.

  Vậy là tôi lại để mặc mình chìm đắm trong “Hà Dĩ”.

  Đó là một việc cực kỳ nguy hiểm, nhưng lại có cảm giác kỳ diệu không thể diễn tả.

  Tôi lại chìm đắm vào, đi mãi đi mãi, rồi sẽ nhớ đến Dĩ Thâm và Mặc Sênh, mọi khung cảnh có họ đều xuất hiện ồ ạt, ngọt ngào, khiến người ta không kìm được mà cười ngốc nghếch, hoặc cũng có thể là thương cảm. Những tình tiết ngoài kế hoạch viết mỗi lúc một nhiều, vốn dĩ không định viết về đứa trẻ, nhưng cuối cùng đã viết. Vốn dĩ chỉ định viết những tình tiết hạnh phúc, nhưng bất ngờ viết lại quá khứ, thậm chí khiến cả bản thân mình cũng khóc nấc lên.

  Lúc ngồi trong quán cà phê lại khóc như thế thật ngượng, không phải vì người phục vụ đi ngang nhìn tôi bằng ánh mắt tò mò, mà là cảm thấy, đã lâu thế rồi mà tôi vẫn mê mẩn đến thế, thật sự là rất khó hiểu.

  Rõ ràng đã nói tạm biệt, xa nhau đã lâu. Rõ ràng tôi đã già đi.

  Mà lại dễ dàng bị họ ảnh hưởng.

  Sao tôi lại nghĩ tôi sẽ không còn viết về họ, những người trong trái tim tôi nữa?

  Họ là Dĩ Thâm và Mặc Sênh đấy, là những mơ ước vững bền nhất đã mọc rễ trong trái tim tôi, cho dù thời gian cố xóa nhòa thế nào, cũng sẽ không bao giờ thay đổi. Cho dù chia xa lâu đến mấy, cũng sẽ không trở thành xa lạ.

  Hi, Dĩ Thâm Mặc Sênh, chúng ta lại gặp nhau.

  Tôi còn nhớ lần đầu gặp họ trong siêu thị ồn ào náo nhiệt, giống như phần hậu ký đã viết, bỗng một cảm xúc xuất hiện bao bọc lấy tôi. Có lẽ sớm một bước, muộn một bước, họ đã không phải là họ, tôi đã không là tôi, ai mà biết được, duyên phận luôn huyền ảo kỳ diệu như thế đấy.

  Tôi còn nhớ đó là mùa hè năm ba đại học, trên chiếc máy vi tính cũ kỹ, tôi đã viết nên sự trùng phùng của họ, viết đến mười mấy lần, cuối cùng tôi đã hài lòng, họ cũng hài lòng.

  Tôi còn nhớ khi đứng xếp hàng trước phòng máy của trường, không đợi được nữa, thế là lấy giấy viết những tình tiết ra trước, chỉ sợ linh cảm đột ngột biến mất.

  Tôi còn nhớ lúc đi học họ cũng chưa bao giờ an phận, cứ xuất hiện mãi trong đầu tôi, khiến tôi đành phải làm một học sinh không chăm chỉ, viết tên họ lên quyển vở hết lần này đến lần khác, mới có thể bình yên sau khi đã được giải tỏa.

  Trong một tích tắc tôi bỗng thấy chơi vơi.

  Giống như chỉ trong chớp mắt, nhưng đã xa xôi lắm rồi.

  Thời gian đúng là thứ tàn khốc nhất, nhưng cũng kỳ diệu nhất thế gian.

  Bắt đầu từ khi viết câu chuyện này, đến bây giờ, đã qua bảy năm rồi, thời gian chia tay Dĩ Thâm và Mặc Sênh đã dài quá rồi.

  Hi, Dĩ Thâm Mặc Sênh, lại gặp nhau rồi.

  Có điều lại phải chia tay nhau.

  Nhưng tôi nghĩ, đi mãi đi mãi, trong dòng người tấp nập, chúng tôi nhất định sẽ còn gặp lại.


  Cố Mạn,

  Tháng 11 năm 2010


  Ngoại truyện 1 : Giáng sinh làm gì cho vui ?
  Giáng Sinh, Thành phố A rất náo nhiệt, Dĩ Thâm lại buồn bực.

  Mấy hôm trước Dĩ Thâm phải đi công tác, hôm nay vừa về nhà đã bị Mặc Sênh kéo đi siêu thị. Tối thứ bảy, mai là chủ nhật, rõ ràng là thời điểm tốt để mài mòn một thứ thể lực nào đó, tại sao lại cứ phải đi siêu thị?

  Ừ, tuy dạo phố cũng là mài mòn thể lực…

  Dĩ Thâm đẩy xe, Mặc Sênh ném đồ đạc vào đó. Lúc đi ngang khu vật dụng trang trí phòng ngủ, Mặc Sênh nhớ ra cần phải thay tấm ra trải giường nhà mình rồi.

  Thế là cúi người xuống chọn.

  Dĩ Thâm trước giờ không tham dự vào những chuyện nhỏ nhặt này, nên Mặc Sênh hoàn toàn chọn lựa dựa theo sở thích của mình.

  Màu xanh da trời hoa văn màu ngà.

  Chọn cái này vậy.

  Đang chuẩn bị ném vào xe hàng, Dĩ Thâm thốt ra: “Màu này không đẹp.”

  Hiếm khi anh chịu có ý kiến, Mặc Kênh kinh ngạc nhìn, lập tức đổi màu khác. “Còn cái này?”

  Tiếp tục lắc đầu.

  Sau khi chọn liền ba bốn màu, Mặc Sênh thấy buồn bực quá. “Không đẹp chỗ nào nào, màu sắc hoa văn đều rất nền nã mà!”

  “Ừ, không nổi bật được màu da em!”

  Bên cạnh vừa hay có hai cô nữ sinh đi ngang, nghe thấy thế liền cười hí hí quay lại nhìn họ, trong đôi mắt đầy nét mờ ám.

  Mặc Sênh ngờ nghệch vẫn chưa phát hiện ra câu nói mà ông chồng nhà mình vừa công khai phát biểu này là có ý gì, cứ lầm bầm: “Chỉ cần thoải mái là được rồi mà.”

  Khụ khụ, Hà Dĩ Thâm tiên sinh, lúc anh dạo siêu thị, trong đầu anh nghĩ đến cảnh tượng gì thế hả?
  Lặng lẽ ra hoa, lặng lẽ tàn, ngày tháng trôi qua không ai hỏi thăm
  Ngoại truyện đặc biệt :Những tháng năm hạnh phúc
  Đó là một buổi chiều ánh nắng chan hòa như năm ấy, trên con đường râm mát thoang thoảng mùi hoa cỏ, trên vỉa hè soi rõ bóng dáng của gia đình ba người ấy…
  Thời tiết đẹp như vậy, thích hợp ra ngoài, thích hợp chụp trộm, thích hợp nắm tay nhau đi đến cuối con đường.
  I.
  Một cặp tình nhân trẻ trong văn phòng gần đây xảy ra mâu thuẫn, mà luật sư Viên còn tỏ ra quan tâm hơn cả công việc, lúc nào cũng để ý xem có tiến triển gì mới, thỉnh thoảng lại tìm Dĩ Thâm để tường thuật trực tiếp.
  Dĩ Thâm thực sự không phải là đối tượng lý tưởng để buôn chuyện, nhưng vì Hướng Hằng đi công tác, Dĩ Thâm cũng miễn cưỡng tham gia cho qua. Lão Viên hí hửng tường thuật lại những tin tức anh ta vừa nghe, hỏi Dĩ Thâm với vẻ ý nhị: “Cậu bảo xem Tiểu Vương có bỏ đi không?”
  Thấy Dĩ Thâm im lặg, lão Viên lập tức tỏ dáng vẻ đàn anh, “Dĩ Thâm à, Tiểu Vương dù sao cũng làm việc dưới quyền cậu hơn một năm rồi, cậu phải quan tâm đến cấp dưới nhiều hơn.”
  “Ừm.” Dĩ Thâm rất nghiêm túc, “Vợ tôi không mong tôi lo chuyện riêng tư của đồng nghiệp nữ.”
  Bạn Dĩ Thâm từ khi có vợ rồi, thường xuyên thích đổ tội cho vợ. Chẳng hạn như vợ tôi quản rất nghiêm, không cho uống rượu; vợ tôi nói không được về trễ v.v…
  Tóm lại, sau khi luật sư Hà kết hôn, muốn viện cớ gì cũng không cần phải nghĩ, cứ trực tiếp nói hai từ “vợ tôi” ra là xong. Ừ, nói ra thì, chiêu này mới ngày thứ ba sau khi kết hôn, mà anh đã sử dụng thành thạo lắm rồi.
  Mà chiêu này lại vô địch, đám đàn ông lập tức tỏ ra đồng cảm, nảy sinh suy nghĩ kiểu “Đẹp trai có ích gì, kiếm tiền nhiều có ích gì, vẫn bị vợ quản nghiêm ngặt đấy thôi, vợ tôi không quản được tôi, điểm này tôi mạnh hơn cậu” v.v… cũng giảm bớt sự hâm mộ và ghen tỵ của họ.
  Còn đám phụ nữ lại tăng điểm ấn tượng cho anh, người đàn ông yêu gia đình yêu vợ mình thật đáng nương tựa, có thể thấy nhân phẩm anh đã quá tuyệt, giao vụ án nào cho luật sư Hà cũng yên tâm.
  Thế là Mặc Sênh trong tình trạng không biết mảy may gì, bước đầu đã có chút danh tiếng “vợ dữ vợ ghen” trong giới tư pháp của thành phố A.
  Chiêu này còn có hiệu quả giết người trong tích tắc cực kỳ đặc biệt với lão Viên, quả nhiên Dĩ Thâm vừa nói ra, “người già cô đơn” lão Viên đã như bị điểm trúng tử huyệt, “Cưới vợ thì ghê gớm lắm à!”
  Lão Viên cảm thấy mình rất thê lương, ôi, đàn ông, cưới vợ rồi khác hẳn, tăng ca gì đấy cũng đều ở nhà, tiếp khách hàng gì đấy cũng có lý do, còn học cách đến muộn về sớm…
  Đến muộn…
  Anh cũng nghĩ đến những tháng ngày ôm vợ ngủ dẫn đến dậy muộn và đến muộn! (lão Viên ngây thơ trong sáng không chịu trách nhiệm về những suy đoán của các bạn)
  Nhưng đến khi nào anh mới có vợ?
  Lão Viên đau buồn.
  Lão Viên hào hứng đến, buồn bã đi. Lúc ra cửa còn đụng ngay Tiểu Vương mang văn kiện đến cho Dĩ Thâm, lão Viên vỗ vỗ vai cô, ý nhị bảo: “Nghĩ cho kỹ, đến khi cô ở tuổi tôi sẽ biết, có được một tình yêu thật không dễ dàng gì.”
  Tiểu Vương chưa kịp phản ứng thì lão Viên đã bỏ đi. Cô ngẩn người, tiến về phía Dĩ Thâm. Dĩ Thâm đón lấy văn kiện, vừa lật xem vừa hỏi: “Tiểu Vương, có phải cô định ra nước ngoài?”
  Dĩ Thâm không có ý định khuyên nhủ, chỉ hỏi về việc công. Dù gì cũng là cấp dưới của anh, muốn đi hay ở thì anh cũng phải biết. Thế nhưng cô trợ lý này mấy hôm nay đã bị vô số người khuyên răn, nghe câu mở đầu này thì nghĩ luật sư Hà cũng muốn khuyên cô, thế nên rất xúc động nói: “Luật sư Hà, anh cũng thấy tôi không nên ra nước ngoài ạ?”
  Mắt Tiểu Vương lộ vẻ uất ức: “Tại sao mọi người đều nghĩ tôi nên ở lại? Tôi vất vả lắm mới xin được học bổng trường đó, không đi thì tiếc quá, hơn nữa cũng chỉ có hai năm. Luật sư Hà năm ấy cũng đã đợi vợ anh đến bảy năm đó thôi? Tại sao chỉ hai năm mà anh ấy không đợi được. Nếu hai năm mà cũng không đợi được thì chứng tỏ anh ấy căn bản chẳng yêu tôi thật lòng!”
  Dĩ Thâm không ngờ cô nàng lại nhắc đến anh và Mặc Sênh, ánh mắt hơi lóe sáng nhưng không nói gì. Anh cúi đầu lật nhanh văn kiện, ký tên rồi đưa lại.
  “Luật sư Hà, không có gì nữa thì tôi ra ngoài trước.”
  Tiểu Vương biết mình lỡ lời, sau phút bồng bột là nỗi hối hận, đón lấy văn kiện rồi định kiếm cớ chuồn ngay.
  “Khoan đã.” Dĩ Thâm gọi.
  Tiểu Vương quay lại.
  “Tôi không có ý ngăn cản cô, theo đuổi ước mơ là quyền của mỗi người. Nhưng nó chẳng liên quan gì đến việc có yêu thật lòng hay không.”
  Dĩ Thâm nhìn cô, nói gọn: “Nếu phải dùng thời gian chứng minh tình yêu thì phải lãng phí nhiều lắm.”
  Vì khi tan sở có một đương sự bất ngờ đến viếng thăm, nên Dĩ Thâm về nhà khá muộn. Phòng khách vẫn sáng đèn nhưng chẳng có ai, Dĩ Thâm vào phòng ngủ, nhìn thấy Mặc Sênh tóc ướt đẫm đang bò trên giường đọc sách.
  Tóc Mặc Sênh đã dài lắm rồi, ẩm ướt xõa trên vai, khiến áo ngủ cũng bị thấm ướt. Dĩ Thâm cau mày, ném túi sang một bên, đến cạnh rồi cúi xuống, đặt tay lên hai bên người cô: “Sao không sấy khô tóc rồi đọc?”
  “Anh cũng sắp về rồi mà.” Mặc Sênh đọc rất say sưa, không ngẩng lên.
  Dĩ Thâm vò vò tóc cô, bất lực đi vào phòng tắm lấy máy sấy, cắm vào ổ điện đầu giường rồi ngồi xuống.
  “Lại đây.”
  Thế là Mặc Sênh cầm sách lật người lại, bò lên người anh, tìm một tư thế thoải mái để phơi mái tóc ra, tiếp tục đọc sách. Dĩ Thâm vừa thưởng thức vừa trách: “Em mấy tuổi rồi! Trẻ con thế!”
  “Ừm, tóc là anh bảo em nuôi, đương nhiên anh phải chịu trách nhiệm rồi.” Mặc Sênh lý luận, “Vả lại từ góc độ pháp luật, mái tóc này là mọc dài ra sau khi chúng ta kết hôn, nên xem như là tài sản chung của vợ chồng, nên anh có nghĩa vụ tiến hành bảo vệ và nuôi dưỡng.”
  Dĩ Thâm vừa tức vừa buồn cười: “Lý sự cùn ở đâu lắm thế?”
  Mặc Sênh tỏ vẻ vô tội: “Luật sư Hà ngôn truyền thân giáo mà.”
  Bẩm sinh thì có, anh không dạy được kiểu lý sự cùn đấy. Dĩ Thâm bất lực sấy cho “tài sản chung”. Trong tiếng chạy rì rì của máy, Mặc Sênh kể anh nghe nội dung sách cô đọc.
  “Quyển này hay lắm, Tiểu Hồng cho em mượn. Nói về một cô gái ba mươi tuổi hôn nhân thất bại bị bỏ rơi, lại gặp tai nạn xe và chết, kết quả vừa mở mắt ra đã phát hiện mình được tái sinh, quay về năm mười bốn tuổi, sau đó lại bắt đầu một cuộc sống mới, rất ly kỳ.”
  Nói đến đây, cuối cùng cô cũng không nhìn vào sách nữa, ngẩng lên, ánh mắt sáng rỡ nhìn Dĩ Thâm, “Dĩ Thâm, nếu anh quay về mười bốn tuổi, sẽ thế nào nhỉ?”
  Dĩ Thâm phớt lờ cô, từ chối trả lời câu hỏi giả định vô nghĩa này.
  Mặc Sênh vẫn truy vấn: “Anh có đi tìm em trước không?”
  “… Lúc ấy em mới mười ba tuổi, vị thành niên, vừa tốt nghiệp tiểu học.”
  “Cũng đúng. Có điều nếu em quay về mười bốn tuổi, nhất định sẽ thi vào trường của anh, sau đó à…” Mặc Sênh cười híp mắt, “Cưa đổ anh trước.”
  Dĩ Thâm nhướn mày, “Bà Hà, rất tiếc phải báo em biết, anh sẽ không yêu sớm đâu.”
  “Hứ, anh còn nói đại học không yêu đương gì, kết quả vẫn bị em cưa đổ đấy.” Mặc Sênh đung đưa chân, dương dương đắc ý: “Thủ hạ bại tướng, còn dám hùng hồn.”
  Một số người sống khá thoải mái nên càng ngày càng kiêu căng. Dĩ Thâm lặng lẽ sấy khô tóc cô, đặt máy xuống rồi bất ngờ bế bổng người nào đó đang đắc ý lên.
  Mặc Sênh “á” lên một tiếng, sách rơi xuống đất, đang định cự nự thì bị người ta chiếm cứ cả đôi môi, mùi vị đàn ông mạnh mẽ trong tích tắc tràn ngập mọi cảm quan.
  “Mặc Sênh, tóc em làm ướt áo anh.” Dĩ Thâm bế cô đặt lên đùi, vừa hôn vừa nói: “Cởi áo ra giúp anh.”
  “… Anh định làm gì?” Trong lúc hôn, Mặc Sênh yếu ớt hỏi.
  Dĩ Thâm tỏ ra rất bó tay khi vợ mình hỏi một câu như vậy, “Em đoán xem!”
  Mặc Sênh ấp úng: “Buổi sáng mới… mà ngày mai em phải chụp ngoại cảnh…”
  “Em tưởng anh làm gì?” Dĩ Thâm nhướn mày, “Về là phục vụ em đến giờ, anh chưa tắm.”
  Hử?
  “Nên giúp anh cởi quần áo, anh đi tắm.”
  Dĩ Thâm dựa vào đầu giường, nhìn Mặc Sênh ngồi trên đùi anh, chăm chỉ cởi từng nút, anh đưa tay ấn điều khiển rèm cửa.
  Hạt nút cuối cùng của chiếc sơ mi đã được cởi, nhưng Dĩ Thâm không có ý định đứng dậy vào phòng tắm. Mặc Sênh ngước lên nhìn anh, thấy anh áo xống xộc xệch dựa ngồi đó, chăm chú nhìn cô, trong ánh mắt anh cháy lên một ngọn lửa.
  “Làm sao đây?”
  Anh túm lấy tay cô, giọng khàn khàn.
  “Ưm?” Mặc Sênh cũng bất giác hạ giọng.
  “Anh bỗng muốn “ngôn truyền thân giáo”.”
  Lúc bị đè xuống giường thực hành “thân giáo”, Mặc Sênh rất ảo não, sao lại bị lừa rồi, chẳng phải cô nên biết sớm hay sao, nếu Hà đại luật sư chịu để cô thắng về lý luận thì chắc chắn phải dùng cách khác để đòi lại gấp đôi.
  Rèm cửa từ từ khép lại, che phủ một cảnh xuân quang.
  Hoạt động “giáo dục” kéo dài rất lâu rồi mới kết thúc.

  Sự nghiệp giáo dục cần mẫn của Dĩ Thâm làm Mặc Sênh mệt đừ người, cuối cùng cô rũ người trên khuôn ngực cứng cáp của anh, giọng nam trầm ấm cười khẽ bên tai cô: “Ai là thủ hạ bại tướng?”

  “Là em là em, chồng yêu ơi anh lợi hại quá.” Mặc Sênh luôn biết thân phận, đến cả cái từ “chồng yêu” bình thường rất hiếm gọi mà cũng dùng đến. Dĩ Thâm tỏ vẻ thích thú, nếu cô còn cứng miệng nữa thì tự chịu khổ thôi.

  “Ồ. Thế à?” Bàn tay nóng bỏng của Dĩ Thâm lại lướt qua địa phận nguy hiểm, “Em khen anh thế, anh rất muốn được chứng minh thêm lần nữa.”

  “Đừng mà.” Mặc Sênh van xin, “Ngày mai em còn phải chụp ngoại cảnh nữa.”

  “Đừng đùa.” Mặc Sênh chụp lấy tay anh, đan ngón tay vào, lắc lắc.

  Dĩ Thâm “hừ” một tiếng rồi buông tha. Mặc Sênh vội vã chuyển sang vấn đề khác, một lúc sau lại nhớ đến quyển sách vừa đọc, khẽ thở dài rồi nói: “Nếu thật sự có thể trở lại quá khứ, thực ra em muốn quay về năm mười chín tuổi nhất.”

  “Ừ, sau đó?” Trong giọng nói Dĩ Thâm có vẻ lười nhác sau trận cuồng nhiệt ban nãy.

  “Sau đó không đi nữa, nghĩ cách để mọi người đều sống hạnh phúc.” Mặc Sênh tỏ ra ủ rũ.

  Dĩ Thâm biết cô nhớ đến cha mình nên khẽ vỗ vai cô. Mọi việc dù sao cũng đã qua lâu rồi, Mặc Sênh ngơ ngẩn một lúc, dần dần hiểu ra rồi không nhớ đến nữa.

  Dĩ Thâm không muốn cô nghĩ nhiều, làm ra vẻ nghi ngờ: “Em muốn anh sống hạnh phúc thế nào? Không muốn anh trông chừng em bắt em học bài, hay tự mình chạy hết tám trăm mét? Hay là thứ Tư mỗi tuần không bắt anh xếp hàng giành mua sườn chua ngọt?”

  Dáng vẻ anh chê bai và không chịu quay đầu nhìn lại đã khiến Mặc Sênh cười “phì” một tiếng. Lúc ấy món sườn chua ngọt của khu nhà ăn số ba đúng là chuyện lớn, thứ Tư nào cô cũng nhiều tiết học, vì thế Mặc Sênh luôn dặn dò trước: Dĩ Thâm, ngày mai nếu em tan học muộn, anh phải giúp em giành món sườn chua ngọt đấy, nhất định thế nhé.

  Mặc Sênh dụi dụi vào đùi anh: “Dĩ Thâm, ngày mai chúng ta ăn sườn chua ngọt đi.”

  Dĩ Thâm: “… Không muốn lại lần nữa thì đừng dụi lung tung.”

  Đã vì mái tóc mà hy sinh một lần, không, hai lần, Mặc Sênh đương nhiên không muốn hy sinh thêm lần nữa vì món sườn chua ngọt, lập tức ngoan hẳn. Nằm trong chăn nghĩ mãi về tác dụng của mình, cuối cùng cô thở dài nói: “Ít ra có em thì anh sẽ không bị đau dạ dày.”

  “Em?” Dĩ Thâm nghi ngờ rất không khách sáo: “Em chăm sóc được anh?”

  Mặc Sênh đánh giá thực lực của mình rồi lắc đầu: “Chắc là không thể. Nhưng! Anh phải chăm sóc em!” Cô lật người, chống cằm, ánh mắt sáng rỡ nhìn anh: “Tiện đó anh cũng chăm sóc chính mình luôn.”

  Đại luật sư trong tích tắc không còn gì để nói, sau đó đưa tay véo má người nào đó, xem xem có dày không.

  Mặc Sênh vừa tránh tay anh, vừa phân tích cho anh nghe: “Anh nghĩ xem, trước kia anh rất bận, em phải đến tìm anh để cùng đi ăn, để em không đói, anh cũng phải ăn. Đến khi anh đi làm thì em cũng năm tư, không còn tiết học, chắc chắn ngày nào cũng đến tìm anh. Nếu cùng ăn thì anh sẽ phải ăn đúng giờ đúng giấc. Ừm, có điều trường mình cũng khá xa văn phòng của anh. Em thật đau khổ!”

  Mặc Sênh cũng thấy cảm động với bản thân trong tưởng tượng, ngày nào cũng lội sông vượt núi để giám sát Dĩ Thâm ăn cơm, thực sự là quá vĩ đại.

  Dĩ Thâm ngẫm nghĩ rồi nói: “Không xa.”

  “Ngồi xe buýt tận một tiếng, còn không xa à.”

  “Năm tư em không ở trong trường nữa. Anh mướn một căn nhà, gần văn phòng, em đến văn phòng anh rất gần.”

  Mặc Sênh đờ người, có phần không phản ứng kịp.

  Dĩ Thâm thản nhiên: “Lúc ấy, chắc chắn em sẽ ở cùng anh.”

  “Em chả thèm ở với anh… Lúc ấy em mới năm tư…” Ánh mắt Mặc Sênh rõ ràng viết bốn chữ to tướng “Anh thật cầm thú”!!!

  “Môn học năm tư của em đa số đều buổi chiều, ở chỗ anh tiện.”

  Mặc Sênh ngẩn ngơ: “Anh… anh… sao biết tiết học của em vào buổi chiều?”

  Dĩ Thâm đáp: “Xem qua rồi.”

  Mặc Sênh thẫn thờ nhìn anh, trong tích tắc nơi yếu mềm nhất của trái tim như bị bắn trúng, chua xót đến không nói nên lời. Anh đã xem qua, đến khoa của cô xem ư? Trước mắt cô như hiện ra người thanh niên đẹp trai cao ráo ấy, đó là Hà Dĩ Thâm thời đại học, đứng trước bảng thông báo của khoa cô, xem năm tư cô có những môn học nào. Có lẽ không chỉ là năm tư, mà còn năm ba, năm hai…

  Lúc ấy anh đang nghĩ gì?

  Liệu có nghĩ rằng, nếu cô còn ở đó, họ sẽ sắp xếp thời gian thế nào? Cầm thời khóa biểu thảo luận với nhau như hồi năm nhất ư?

  Đôi mắt bỗng thấy đau nhói, nong nóng, ẩm ướt.

  Dĩ Thâm thầm thở dài. Lỡ lời rồi, anh không định khiến cô đau lòng. Thế nên Dĩ Thâm cố ý trêu cô: “Mặc Sênh, đừng đánh giá anh cao quá, anh cầm cự được đến lúc tốt nghiệp là khá lắm rồi.”

  Trong lời nói đầy ắp những ám hiệu nhưng vẫn tỏ ra là một chính nhân quân tử.

  Trong tình huống thế này mà bị trêu ghẹo, thần kinh Mặc Sênh có vẻ không ổn định lắm. Bề ngoài thì tỏ ra đứng đắn, nhưng thực chất lại chẳng biết kiêng nể gì, có câu thành ngữ hình dung thế nào ấy nhỉ?

  “Thú đội lốt người.” Mặc Sênh lẩm bẩm đọc, nhưng ánh mắt vẫn lấp loáng lệ.

  Người đàn ông bị chỉ trích là “thú” ấy tỏ vẻ ngạc nhiên nhưng lại rất điềm nhiên: “Ồ, thế lốt áo của anh ở chỗ nào?”

  Mặc Sênh im bặt… quả thực…

  Lốt áo của cầm thú lúc nãy đã bị cô cởi sạch rồi…


  Đưa tay gạt đi giọt nước mắt còn đọng bên khóe mắt cô, Dĩ Thâm chủ động hỏi: “Anh tốt nghiệp rồi, chúng ta ở cùng nhau, sau đó thì sao?”

  Trong lòng vẫn có cảm giác chua xót không xua đi được, Mặc Sênh nói tiếp: “Được thôi, giả thiết em ở cùng anh khi bị anh cưỡng ép, sau đó, ừm?” Cô làm ra vẻ nghĩ ngợi lung lắm, nhưng tư duy vẫn không cách nào tập trung được.

  Dĩ Thâm trầm ngâm một lúc rồi nhắc nhở: “Mặc Sênh, cơ bản thì anh sẽ để em chủ động đề xuất.”

  “…” Mặc Sênh chậm chạp sau khi hoàn hồn rồi rất muốn cắn ai đó, nhưng lại không thể không thừa nhận, với bản chất nham hiểm xảo quyệt giả bộ đạo đức của đức ông chồng, thì thật sự là rất rất có khả năng ấy.

  Nhìn hiện thực đi, đầu tiên là do cô cưỡng ép anh, đợi đến khi anh khó khăn lắm mới động lòng được, mà vẫn nghĩ ra cách bắt cô tự tìm đến, kết hôn cũng do cô chủ động. Người ta chỉ làm mỗi một việc là thủ châu đãi thố (ôm cây đợi thỏ), à không, là thủ châu đãi trư (ôm cây đợi heo)…

  Cô đúng là một con ỉn đang sốt ruột đợi người ta ăn thịt cho nhanh.

  Mặc Sênh vẫn ôm chút hy vọng nhỏ nhoi, hỏi: “Vậy anh sẽ mướn hai phòng ngủ một phòng khách?”

  Dĩ Thâm giả vờ không hiểu: “Hử? Em còn đòi phòng đọc sách nữa à? Mặc Sênh, lúc ấy tài chính anh hạn hẹp, em cứ tạm bợ vậy đã.”

  Hư hỏng!!! Mặc Sênh cười dở mếu dở, hậm hực đá anh trong chăn. Biết rõ là không nên lằng nhằng chuyện này với anh nữa, Mặc Sênh nghiêm túc tiến hành hoang tưởng “giả như em quay về mười chín tuổi”.

  “Học kỳ cuối của năm tư, chắc em phải tìm việc rồi nhỉ.” Mặc Sênh cảm thấy chuyện tìm việc của mình vô cùng khó khăn, với trình độ năm ấy thì làm nghề nhiếp ảnh không nổi rồi, nhưng với chuyên ngành mình học thì cô chẳng có tí hứng thú nào.

  “Chắc không đến nỗi tìm không được việc chứ…” Mặc Sênh rất lo.

  “Đến nỗi chứ.” Dĩ Thâm đả kích cô không hề nương tay.

  Thực ra với sự thông minh hoạt bát năm ấy, dưới sự giám sát của anh, Triệu Mặc Sênh có lẽ sẽ qua được tiếng Anh cấp sáu, chứng chỉ vi tính gì gì đó, lại là trường nổi tiếng, tìm công việc chắc chắn không khó, nhưng… Dù sao cũng là giả thiết mà, không cần thiết để cô quá đắc ý, việc đả kích vợ mình cũng là thú vui tao nhã của anh.

  “Được thôi, cuộc đời thuận buồm xuôi gió quá cũng tẻ nhạt lắm, từ từ tìm vậy… Vậy lúc em rảnh rỗi thì làm gì?”

  “Ở nhà sắp xếp nhà cửa?”

  “Ủa, mua nhà nhanh thế à?”

  “Ừ, năm ấy có một vụ án anh giải quyết rất tốt, lão Viên rất được, cho anh cầm được một số tiền lớn, đặt cọc trước.”

  Mặc Sênh nhìn anh, mắt lấp lánh ánh sao: “Dĩ Thâm anh thật lợi hại.”

  Dĩ Thâm đón nhận sự sùng bái của vợ mình mà không chút khiêm tốn, dáng vẻ rất bất lực, “Đành chịu, áp lực phải nuôi em rất lớn.”

  Cố tình hạ bệ cô? Rõ ràng cô rất dễ nuôi. Mặc Sênh quyết định phớt lờ anh, tiếp tục suy nghĩ. Nhà cũng có, công việc chắc chắn cũng tìm được, tiếp theo? Kết hôn? Mặc Sênh nghĩ đến đó bèn than thở: “Haizzz! Dĩ Thâm, cầu hôn chắc cũng không phải em chủ động đấy chứ?”

  Nếu bắt nạt cô nữa thì e sẽ nổi điên mất, Hà Dĩ Thâm cười khẽ, nói thầm vào tai cô: “Không, anh còn sốt ruột hơn em.”

  Hơi thở nóng hổi mang theo mùi vị nam tính quyến rũ khiến tai cô ngưa ngứa, khiến cô đắm say. Mặc Sênh bị không khí ấy bao bọc, nỗi chua xót cuối cùng cũng biến mất. Cô tưởng tượng ra dáng vẻ Dĩ Thâm cầu hôn, nhưng lại phát hiện ra mình thực sự không tưởng tượng nổi.

  Cảm thấy hụt hẫng.

  Mộng đẹp đã qua.

  Có điều, nếu lỡ là thế thì…

  Dĩ Thâm: “Triệu Mặc Sênh, tuần sau chúng ta đăng ký kết hôn.”

  Phản ứng của cô chắc chắn sẽ là – Đờ ra trước, sau đó sực tỉnh, cuối cùng: “Dĩ Thâm, ta đi luôn hôm nay đi!”

  Sau đó bị Dĩ Thâm cười cả đời…


  Mặc Sênh lặng lẽ dự tính, bỗng cảm thấy chưa được cầu hôn, hình như cũng chẳng có gì phải tiếc nuối….
  Cô vội vàng xua đuổi tưởng tượng đáng sợ đó, lại tiếp tục nghĩ:”Vậy kết hôn rồi, tiếp đó sẽ là sinh con?”
  Nhắc đến con, Mặc Sênh lại lập tức quay về hiện thực.
  “Dĩ Thâm, khi nào chúng ta sinh con? Dĩ Văn sắp sinh rồi.”
  Dĩ Thâm nhíu mày:”Muộn thêm chút nữa.”
  Mặc Sênh không hề thấy bất ngờ với câu trả lời của anh, vì đã nhắc đến chuyện này mấy lần rồi, với việc sinh con , Dĩ Thâm thực sự không nhiệt tình lắm, ôi…. Hoàn toàn ngược lại với việc kia….
  Mặc Sênh nằm trên người anh không nói gì, Dĩ Thâm ngỡ cô không vui, trầm tư một lúc rồi mới bảo cô: “Mặc Sênh, anh không muốn có con sớm như vậy.”
  “Ồ…”Mặc Sênh kéo dài giọng, sau đó nói: “Dĩ Thâm, vậy lần sau Dĩ Văn hỏi em vì sao vẫn chưa có con, em có thể nói là, do-anh-có-vấn-đề không?”
  Mặc Sênh cố ý ngừng lại một chút ở “anh có vấn đề”, sau đó cười híp mắt nhìn anh. Dĩ Thâm hơi nheo mắt lại, ánh nhìn ngừng trên gương mặt gian xảo của cô:”Triệu Mặc Sênh, mong rằng điều em đang ám chỉ không phải điều anh đang nghĩ.”
  Dĩ Thâm một khi có vẻ mặt đó là chứng tỏ sự việc rất nguy hiểm, Mặc Sênh vội vàng tốc chăn lên:”Không phải không phải, ngủ thôi ngủ thôi, em muốn ngủ.”
  Mặc Sênh vùi người vào chăn giả vờ ngủ một lúc lâu, rồi dần dần cũng thấy buồn ngủ thật, đang lúc mơ màng thì nghe Dĩ Thâm nói: “Mặc Sênh, anh không muốn lặp lại một lần nữa.”
  “Ưm?” Đại não Mặc Sênh đã tan sở, căn bản không nghe rõ anh đang nói gì, ậm ừ hỏi lại.
  “Anh nhát gan.”Dĩ Thêm tự chế giễu mình.
  Nhưng ai lại chẳng nhát gan, ai biết được trong tương lai sẽ xảy ra bất ngờ gì, ai dám tự phụ cho rằng mình có thể khống chế được vận mệnh? Chẳng phải không tiếc nuối, nhưng anh tuyệt khôn dám lấy hạnh phúc đã có của mình ra đánh cược với những niềm vui xa vời ấy.
  Dĩ Thâm nghĩ rồi không nén được cười, có lẽ anh đã bị Mặc Sênh ảnh hưởng rồi, lại còn nghĩ đến những điều hư vô, căn bản không thể xảy ra ấy. Anh tắt đèn, ôm cô vợ nhỏ của mình vào lòng, để cơ thể ấm áp mềm mại kia lấy đầy thế giới của anh.
  3.
  Những ngày tháng sau kết hôn của Mặc Sênh rất hạnh phúc, Dĩ văn ngưỡng mộ nhất là thời gian làm việc tự do của cô, đi làm rồi vẫn có thể chạy lung tung ngoài đương. Còn về việc thường xuyên tiện đường đến tìm chồng để cùng ăn cơm, khi chạy xa quá thì gọi điện nhờ tài xế họ Hà đến đón v.v…. thì Dĩ Văn đã hoàn toàn bó tay. Hôm ấy Mặc Sênh đi cùng cô đến khám thai, Dĩ Văn lại ai oán: “Chị vẫn sướng nhất, tự do tự tại, em sợ là đến thời gian dạo phố cũng sắp không còn nữa, ngày nào cũng ở nhà chăm con. Thật là, đều tại Trương Tục, chẳng muốn có con sớm tí nào.”
  “Có sớm nữa đâu, bây giờ sinh là tốt nhất.”Mặc Sênh nói.
  Dĩ Văn thực sự cũng không than vãn thật lòng lắm. Mặc Sênh nói thế khiến cô vui vẻ hẳn. Cô quan tâm hỏi: “Vậy chị và Dĩ Thâm định đến khi nào?”
  “Chị lúc nào cũng muốn có con mà.”
  Dĩ Văn hiểu tình hình của họ, ngẫm nghĩ rồi nói: “Mặc Sênh, liệu có phải do dì và chú không? Thế nên Dĩ Thâm mới có phần cự tuyệt chuyện có con?”
  Mặc Sênh khổ não: “Không biết, chị nghĩ chắc là cũng có một phần, haizzz, thuận theo tự nhiên vậy.”
  Dĩ Văn nhanh chóng hạ sinh một bé gái, cô bé vô cùng đáng yêu, trắng trẻo mềm mại, hồng hào khỏe mạnh, Mặc Sênh yêu mến vô cùng, suốt ngày chạy đến nhà Dĩ Văn thăm nom.
  Dĩ Thâm có lúc cũng đến cùng cô, có lúc không rỗi thì buổi tối đến đón. Cô bé rất thích ông cậu, mỗi lần Dĩ Thâm đến là bi ba bi bô đòi Dĩ Thâm bế, đến lúc đó bà mợ Mặc Sênh đành đứng kế bên nhìn.
  Dĩ Văn mỉm cười nhìn con gái bám theo cậu nó, quay sang nói với Mặc Sênh: “Em thấy Dĩ Thâm cũng không ghét trẻ con mà, chị nên tìm cơ hội trò chuyện với anh ấy đi?”
  Mặc Sênh nhìn theo, rồi gật đầu.
  Cô không che giấu được tâm sự, từ nhà Dĩ Văn ra, đã không kìm được thắc mắc trong lòng: “Dĩ Thâm, anh không thích trẻ con à?”
  “Không phải”
  “Vậy có phải do bố mẹ không?”
  Cô nói thẳng thừng, không hề vòng vo tam quốc, chỉ vừa hỏi vừa nắm lấy tay Dĩ Thâm.
  Dĩ Thâm nhíu mày,”Em nghĩ linh tinh gì thế?”
  “Thế thì tại sao?”
  Dĩ Thâm dừng chân, nhìn cô chăm chú, định nói gì đó nhưng lại ngần ngừ, gương mặt dần dần tỏ vẻ lung túng hiếm có, cuối cùng anh nói với giọng bất lực, “Anh chỉ cảm thấy chúng ta vừa được ở bên nhau, không muốn có thêm người khác xen vào.”
  Mặc Sênh mở to mắt. Hừm, lý do kiểu gì vậy…
  Thì ra lại là thế….
  Sau cùng không nhịn được nữa, cô bật cười ha ha.
  Dĩ Thâm có phần thẹn quá hóa giận : «Nếu em đã muốn có con thế thì có vậy.»
  «Ủa ?» Mặc Sênh ngừng cười, nhìn anh.
  «Thuận theo tự nhiên.» Cũng không cần cố ý cho có con, ý Dĩ Thâm là thế.
  Thế nhưng Mặc Sênh quá sức vui mừng, cô lao ngay vào lòng anh, sung sướng ôm lấy anh, «Dĩ Thâm, chúng ta mau về nhà thuận theo tự nhiên đi !»
  Bình thường trong mọi tình huống, lực phòng bị của luật sư Hà là thượng hạnh, nhưng khi Triệu Mặc Sênh chủ động và nhiệt tình, bức tường lửa của Hà Dĩ Thâm đã sụp đổ tan tành.
  Thế là, rất nhanh, họ đã thuận theo tự nhiên…
  Kỳ kinh nguyệt của Mặc Sênh chậm mất một tuần, Dĩ Thâm vô cùng điềm tĩnh mua que thử thai, sau đó đối mặt với kết quả, vẻ mặt vẫn vô cùng bình tĩnh.
  Anh gọi điện cho lão Viên trước, « Vụ án nhà họ Châu anh tiếp quản, tôi không xếp thời gian được. »
  Sau đó khi lão Viên kêu oai oái truy vấn tới tấp, anh thản nhiên nói , «Phải chăm sóc Mặc Sênh… Ốm ? Không, có lẽ là mang thai rồi. »
  Nhân lúc lão Viên đang bị đả kích đến độ tan nát cõi lòng thì anh đã cúp máy, gọi cho Viện trưởng bệnh viện tốt nhất về chăm sóc bà mẹ và trẻ em của thành phố, anh từng giúp Viện trưởng giải quyết một số khúc mắc luật pháp, « Chào Viện trưởng, tôi là Hà Dĩ Thâm…. »
  Lại gọi cho Dĩ Văn, «Sách và tư liệu em đọc lúc mang thai gói hết lại, lát nữa anh đến lấy. »
  Mặc Sênh ngồi trên ghế sô pha, đờ đẫn nhìn anh sắp xếp mọi việc đâu ra đó,hỏi : « Vậy em phải làm gì ? »
  Dĩ Thâm nhìn cô, đương nhiên cũng cảm thấy cô là người khố xếp đặt nhất. Anh thở dài, cúi người ôm cô, « Phải rồi, em làm gì nhỉ ? »
  Mặc Sênh đưa tay vòng ôm eo anh, bỗng cảm thấy một nỗi xúc động đến muốn khóc đang chiếm lĩnh lấy mình, «Dĩ Thâm, em rất vui. »
  Cô ngỡ tìm lại Dĩ Thâm đã là hoàn chỉnh rồi, thì ra ngoài hoàn chỉnh ra, còn có thể hoàn chỉnh hơn.
  Dĩ Thâm để mặc cô ôm.
  Mặc Sênh hỏi , «Dĩ Thâm , còn anh thì sao ? »
  Đáp lại cô là một vòng ôm mạnh mẽ nhưng tất e dè, cẩn thận, một cách nghiêm ngặt, lúc nào nên thế nào, không hề sai sót. Dĩ Văn đùa: “Đứa bé này tương lai có lẽ tính cách sẽ giống anh lắm đây.”

  Mỗi lần đi khám thai, Dĩ Văn đều đi cùng, hôm ấy Dĩ Văn đưa bé cưng đi tiêm ngừa nên cũng đi cùng họ. Dĩ Văn hỏi: “Anh, anh muốn có con gái hay con trai?”

  Dĩ Thâm nói: “Đều được.”

  Dĩ Văn cười bảo: “Cũng đúng, tốt nhất là một nam một nữ long phụng có đủ, con gái giống Mặc Sênh, sẽ rất đáng yêu. Con trai ấy à, giống Dĩ Thâm, như thế là hoàn hảo rồi.”

  Mặc Sênh nói: “Không, Dĩ Thâm nói con gái phải giống anh ấy, mới không bị người ta lừa đi mất. Con trai thì cũng giống anh ấy luôn, mới có người, khụ… mới gạt được người khác.”

  Thực ra nguyên văn nửa câu sau của Dĩ Thâm là – “Con trai cũng phải giống anh, mới có người tự động dâng hiến.”

  Câu này Mặc Sênh không đời nào nói ra, mất mặt quá!

  Dĩ Văn cười to.

  Mặc Sênh mỗi ngày một nặng nề, trạng thái nào cũng có, như bỗng dưng trở nên thèm ăn, trước kia những món không thích ăn hoặc không ăn được, không biết thế nào lại cứ xuất hiện trong đầu, thành ra bỗng thấy muốn ăn chết đi được.

  Thế là Dĩ Thâm bất đắc dĩ phải dành thời gian nghiên cứu bếp núc.

  Khi Mặc Sênh chưa có thai, hai người thường xuyên ra ngoài ăn cơm, nhưng bây giờ vấn đề vệ sinh thực phẩm quá nhiều, suy nghĩ đến sức khỏe của đứa trẻ nên Mặc Sênh có thai rồi luôn ăn uống ở nhà.

  Tài bếp núc của Dĩ Thâm đương nhiên thuần thục hơn Mặc Sênh nhiều, nhưng cũng chỉ là thuần thục thôi chứ không thể gọi là cao siêu gì cho lắm. Mặc Sênh trước kia ăn uống rất dễ tính, nhưng khi có thai rồi lại trở nên khá kén chọn, không chỉ một lần đã ủ rũ lên tiếng chê bai: “Dĩ Thâm tại sao anh lại là luật sư chứ? Nếu là đầu bếp thì tốt quá rồi.”

  Tình huống này thì có mồm mép kiểu gì cũng vô tác dụng, Hà luật sư lặng lẽ chịu đựng bị chê bai, dùng tài bếp núc tiến bộ từ từ của mình vỗ cho Mặc Sênh béo tròn.

  Một đêm khuya tháng Mười, Mặc Sênh béo tròn được đưa vào phòng sinh, sinh ra một cậu nhóc nặng hơn bốn cân một cách suôn sẻ.

  Lúc được đẩy ra khỏi phòng sinh, chân trời vừa rạng một đường sáng rỡ, trong ánh sáng ban mai, Dĩ Thâm bị Mặc Sênh bắt đứng ngoài đợi đã bước nhanh vào trong, nắm lấy tay cô.

  Mặc Sênh lí nhí than vãn: “Đau chết được, tại anh đấy.”

  “Ừ, tại anh.” Đại luật sư nói năng trôi chảy lưu loát bỗng nghẹn lời, cúi xuống hôn lên trán cô một cái.

  Ý của Mặc Sênh là trách Dĩ Thâm nuôi cô quá giỏi, đứa trẻ to quá, khó sinh, nhưng cô y tá đứng bên cạnh đã hiểu nhầm, cho dù đã quen với mọi tình huống trong phòng sinh, cũng không kìm được cười trộm.

  Mặc Sênh lúc này mới phát hiện ra câu mình nói quá dễ gây hiểu lầm nên mặt đỏ bừng, quay đầu đi nhìn đứa trẻ bên cạnh: “Nhìn này, em sinh đấy.”

  Dĩ Thâm nhìn đứa trẻ mũm mĩm đang nhắm mắt say ngủ, cười: “Ừ, Mặc Sênh lợi hại quá.”

  Dĩ Thâm không hay cười, nên lực sát thương của nụ cười nhẹ nhõm, dường như phát ra tự đáy trái tim này quả thực là lớn quá, Mặc Sênh và cô y tá cùng ngắm đến đờ đẫn cả người.

  Cậu nhóc mũm mĩm lúc nãy trong phòng sinh còn khóc oa oa mà lần đầu được bố bế lên đã cực kỳ an phận, không khóc cũng không quấy phá, chỉ bi bô cố gắng đá đạp tay chân bé xíu, tiện thể nhổ một ít nước bọt lên âu phục của bố mình. Có điều âu phục của ông bố do đứng ngoài phòng sinh đợi cả một đêm nên đã không còn thẳng thớm ngay ngắn nữa, có thêm ít nước bọt cũng chẳng vấn đề gì.

  Về đến phòng bệnh, bữa sáng nóng hổi đã được chuẩn bị sẵn, Mặc Sênh ăn một ít, rồi làm những việc vệ sinh cần làm, sau đó mệt mỏi ngủ thiếp đi.

  Lúc tỉnh dậy đã là buổi chiều, mở bừng mắt dậy trong tiếng trò chuyện khe khẽ, Mặc Sênh nhìn thấy ánh mặt trời ngập phòng. Dĩ Thâm lập tức phát hiện ra cô đã tỉnh, cho cô uống chút nước, Dĩ Văn và Trương Tục chồng mình cũng đến bên giường cô thăm nom.

  Dĩ Văn thao thao bất tuyệt nhắc nhở một đống chuyện cần chú ý, cuối cùng sực nhớ ra, hỏi: “Đúng rồi, cậu nhóc tên gì thế?”

  Mặc Sênh lắc đầu: “Vẫn chưa nghĩ ra.”

  Dĩ Văn nói: “Mau đặt tên đi, đừng giống như bọn em, giấy khai sinh sau này mới điền.”

  Mặc Sênh nghĩ ngợi một lúc, nhìn Dĩ Thâm. Dĩ Thâm dường như đã nghĩ rất lâu rồi nên đáp: “Hôm nay mặt trời rất sáng, gọi là Hà Chiếu đi, chữ Chiếu trong Dương Quang Chiếu Diệu (ánh mặt trời rực rỡ)”.

  Dĩ Văn há mồm trợn mắt: “Hả? Thế thôi hả?”

  Cô kháng nghị: “Dĩ Thâm, anh đặt tên sao lười quá vậy, mặt trời rất sáng nên gọi là Hà Chiếu? Chẳng lẽ ngày âm u thì gọi là Hà Bất Chiếu? Mặc Sênh chị cũng đồng ý chứ!”

  Mặc Sênh nhìn Dĩ Thâm, ánh mắt cũng lấp lánh nụ cười, chớp mắt nói: “Rất hay mà.”

  Dĩ Văn bị họ đánh bại hoàn toàn.

  Hà Chiếu Hà Chiếu, Dĩ Văn lại đọc thêm hai lần, bỗng phát hiện ra: “Ủa, Chiếu, Triệu? Là đồng âm với họ của Mặc Sênh?”

  Dĩ Thâm: “… Trùng hợp!”

  Cũng đúng là trùng hợp thật, Dĩ Thâm không có ý đó. Dĩ Văn không tin, xoa xoa cánh tay nói: “Chắc chắn là thế, Mặc Sênh, hai người đúng là sến chết đi được.”

  Trương Tục đứng cạnh đùa: “Tôi cũng thấy rất hay, đặt tên như vậy đỡ mất công, sao chúng ta không nghĩ ra nhỉ?”

  Dĩ Văn trừng mắt nhìn chồng, bĩu môi: “Anh tham gia vào làm gì. Nếu anh đặt tên cho con gái mình là Trương Hà, thì con gái sau này sẽ hận anh cho xem.”

  Hai người ngồi một lúc rồi công ty Trương Tục có việc, Dĩ Văn nhớ cục cưng nhà mình nên không ngồi lâu nữa, cùng cáo từ. Dĩ Thâm đứng lên đưa họ ra ngoài.

  Mặc Sênh nằm một mình trên giường, muốn nhịn, nhưng cuối cùng cũng không nhịn nổi, khóe môi dần dần cong lên. Nghiêng người, nhẹ nhàng hôn lên trán đứa bé đang say ngủ, cô thì thầm: “Bố con rất yêu con, bố nói con là mặt trời nhỏ của bố đấy. Ừ, cũng như mẹ đây.”

  Hà Chiếu.

  Ánh mặt trời rực rỡ.

  My sunshine.

  Hai năm sau, một cậu bé có đôi mắt to linh hoạt như Triệu Mặc Sênh, nhưng lại thích tỏ vẻ ông cụ non, đã hỏi một vấn đề nghiêm túc liên quan đến sinh mệnh: “Mẹ ơi, các bạn khác là được sinh ra, còn con được chụp ra đúng không? Giống như chụp ảnh ấy?” (nguyên văn là “giống như đập bóng”, vì chữ “pai” trong tiếng Hoa có nghĩa là chụp ảnh, quay phim, cũng có nghĩa là đập, đánh bóng…)

  Mặc Sênh: “… Hả?”

  Cậu nhóc tỏ ra nghi ngại rất nghiêm túc, “Nếu không thì tại sao mọi người đều bảo chụp một “Hà Chiếu” chứ?” (lại đồng âm rùi ^^~ Hà Chiếu đồng âm với ảnh tập thể, ảnh chụp chung)

  Dĩ Thâm cười, cúi xuống, bế con trai đang cố túm lấy gấu áo của anh để đi lẫm chẫm, dạy dỗ sai lạc cậu con một cách vô trách nhiệm: “Đúng là con được chụp ra đấy, năm ấy nếu không vì mẹ con chụp trộm bố, thì làm gì có con…”

  Đó là một buổi chiều ánh nắng vẫn rực rỡ như trước kia, trên con đường râm mát thoang thoảng mùi hương cây cỏ, trên vỉa hè phản chiếu ba chiếc bóng đổ dài…

  Thời tiết đẹp như vậy, thích hợp để ra ngoài, thích hợp để chụp trộm, thích hợp… bên nhau trọn đời.
  My Felling
  Các bạn có bao giờ tin vào định mệnh ?
  vào điều kì diệu của tình yêu ?
  vào mối tình đầu bền vững?
  "Nếu còn yêu nhau thì chắc chắn sẽ lại về với nhau" BNTĐ (bên nhau trọn đời) đã cho ta tin tưởng vào tình yêu như vậy đó. Một câu chuyện tình không thực, một câu chuyện tình tựa như cổ tích. không phải ai cũng dễ dàng yêu-chờ đợi vào một người một cách vô điều kiện như vậy. không cần biết người ấy còn yêu mình không, không cần biết khi nào mình mới gặp lại người ấy...Nhất định phải là người ấy. Họ đã nghĩ như vậy đấy, chỉ cần hai trái tim hưng về nhau thì chắc chắn sẽ lại được ở bên nhau. BNTĐ có lúc nhẹ nhàng rồi lại mạnh mẽ, nồng nhiệt, rồi lại êm dịu và ngọt ngào. Ta nhận ra rằng trái tim sẽ xích lại gần nhau hơn khi ta biết tha thứ, tin tưởng và yêu thương hết mình. Đây sẽ là một cuốn tiểu thuyết ấm áp ngọt ngào cho mùa đông giá lạnh.


  “Giờ đây, cuối cùng tôi cũng đã biết yêu, tiếc rằng em đã rời xa, đã mất hút trong biển người mênh mông…” ( Bên nhau trọn đời- Cố Mạn)
  Tình yêu không chỉ là hạnh phúc, đau khổ, tuyệt vọng, đam mê mà còn muôn vàn những mùi vị khác nhau không thể kể hết. Một trong những điều mà tình yêu đem đến đó là sự chờ đợi... Yêu thương đôi khi cần khoảng cách, để xa để nhớ, để nhận ra mình đã trót yêu nhiều biết bao nhiêu... Nhưng thời gian và khoảng cách đôi khi lại là kẻ thù của tình yêu, một tình yêu trong vô vọng có thể khiến con người ta chờ đợi được bao lâu? 6 tháng, một năm hay hai năm…. 7 năm là thời gian mà Dĩ Thâm đã chờ đợi Mặc Sênh, và sự chờ đợi của anh cuối cùng cũng được đền đáp. Có thể bạn không tin, hãy cùng tôi đọc “ Bên nhau trọn đời” nhé.
  "Tôi nghĩ rằng tôi có một tình yêu cho riêng mình,... chỉ riêng một mình mình thôi, nhưng nó có vẻ không đẹp lắm nếu như quan niệm rằng chờ đợi có gam màu tối..."
  Có người nói tình yêu như là cánh bướm. Bạn càng muốn bắt nó, nó càng bay xa.Nhưng nếu bạn để nó bay đi, nó sẽ trở lại vào lúc bạn không còn trông chờ nữa. Một cô gái chạy trốn tình yêu sau 7 năm ở Mĩ đã trở về bắt gặp người yêu cũ ngay tại...siêu thị. Đôi mắt gặp nhau, đôi mắt lẩn tránh của cô gái, đôi mắt đầy thù hằn của chàng trai. ...7 năm xa cách, biết bao nhiêu chuyện đã đổi thay, con người cũng thay đổi, làm thế nào để có thể tìm lại được tình yêu xưa? Suy nghĩ của mình rất đơn giản, những người còn yêu nhau thì sẽ trở về với nhau, chỉ cần có ước muốn được gặp lại nhau, tức khắc trái tim sẽ tìm đến nhau… Chừng nào con người thực sự còn không muốn lãng quên, kí ức còn tồn tại…
  Dĩ Thâm - nhân vật nam chính trong truyện - đúng hình mẫu như bao nhân vật trong Văn Học Mạng TQ: Đẹp trai, thông minh, tài giỏi, ít nói và rất điềm đạm, lại còn là "hot boy" của Sinh Viên Nam Khoa Luật. Có quá nhiều yếu tố khiến chàng nổi bật và đối nghịch với người yêu: Một cô gái không đẹp, không giỏi, lại hay đãng trí nữa, chỉ có lòng nhân ái, sự trong sáng làm nổi cộm tính cách lên. Hai con người đó, lại yêu nhau như một sự bổ sung.
  Ban đầu, mình cứ nghĩ cô nhân vật chính Mặc Sênh này là một "sự chịu ơn" vì thích được chàng trai hoàn mĩ kia, nhưng không, càng đọc càng thấy Mặc Sênh có cái gì đó trong tính cách rất riêng và cuốn hút. Có khám phá sâu mới hiểu được, chính cô mới là ánh sáng xua tan đi quá khứ tối tăm, và đi thẳng vào những nỗi niềm giấu kín của chàng trai. Họ yêu và đến với nhau như một sự tất yếu. Cô gái nhờ chàng trai mà "qua" được bao nhiêu kì kiểm tra khó khăn. Còn chàng trai nhờ cô gái mà "tâm hồn biết rộng mở, và cười một nụ cười..đúng tuổi hai mươi".
  Đọc “Bên nhau trọn đời”, cái cảm giác lại cực kì dễ chịu, một phần vì câu chuyện dễ hiểu, cuốn hút vì câu từ chừng mực và một phần nữa, chính hai nhân vật tự làm cho cái hồn của truyện ấm áp. Không khí hạnh phúc và thèm khát hạnh phúc cứ thúc giục họ đến bên nhau và thuộc về nhau. Gần 300 trang sách ngập tràn yêu thương, gợi cho người đọc cảm giác bình yên đến lạ lùng. Lời tâm sự của Cố Mạn khi kết thúc quyển sách:
  “Từng có người hỏi tôi, định nói gì trong cuốn sách?
  Thực ra, ban đầu khi viết, tôi đơn thuần chỉ muốn kể một câu chuyện, không nghĩ nhiều như vậy. Nhưng người ta hỏi nghiêm túc, tôi cũng phải nghiêm túc trả lời.
  Tôi nghĩ câu trả lời là thế này:
  "Có bao nhiêu cuộc tình trong cuộc đời, nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được nắm tay nhau đến đầu bạc răng long. Điều mà "Bên nhau trọn đời" muốn nói, chính là hạnh phúc đó!"”


  Tình yêu là gì? Có bao nhiêu người đã hỏi nhau câu hỏi như thế? Đã bao nhiêu người vì tình yêu mà chờ đợi, mà đau đớn khép chặt lòng mình, một lòng một dạ nhớ về người mình yêu. Đã có bao nhiêu cuốn sách viết ra để nói về sự đợi chờ đến mức dai dẳng của những người yêu nhau? Tôi, những tưởng đã quá quen thuộc với những câu chuyện như vậy, cuối cùng, lại một lần nữa bị Bên nhau trọn đời của Cố Mạn chinh phục.

  Truyện kể về chuyện tình của Triệu Mặc Sênh – một cô gái nhí nhảnh, đáng yêu, có hơi ngốc nghếch và Hà Dĩ Thâm – chàng luật sư lạnh lùng, nghiêm nghị nhưng trong lòng luôn có tâm sự chồng chất. Họ từng yêu nhau, từng chia xa bảy năm trời, để rồi trùng phùng trong bao ngượng ngập, bế tắc, trong cả những cảm xúc hạnh phúc, những niềm vui ngơ ngốc thủa nào.

  Lời văn dịu dàng, nhẹ nhàng như quấn lấy tâm hồn người đọc, kéo họ vào câu chuyện đáng yêu của hai nhân vật chính, để mỉm cười cho niềm hạnh phúc của hai người.

  Mặc Sênh là một cô gái rất bình thường thôi, lại trẻ con vô cùng, từ lúc để ý đến Dĩ Thâm là bám theo anh không rời, chờ đến lúc anh chịu nhìn mình mới thôi. Trong mắt mọi người, một Hà Dĩ Thâm anh tuấn không thể nào kéo dài quan hệ với một cô gái như Triệu Mặc Sênh. Theo họ, Mặc Sênh không xứng với Dĩ Thâm. Nhưng chỉ đến khi người con trai ấy nguyện chờ cô gái kia bảy năm ròng rã, họ mới hiểu ra rằng, với Dĩ Thâm, Mặc Sênh là sự không lãnh đạm, không lý trí, không khách quan của anh.Trong tình yêu cũng không thể nói ai xứng với ai hơn, chỉ đơn giản là hai tâm hồn tìm được nhau, hoà hợp rồi quấn quýt, thế là đủ.

  Niềm hạnh phúc của Dĩ Thâm và Mặc Sênh cũng chỉ giản đơn, nhỏ bé. Đó là lúc anh đứng xếp hàng mua cho cô món sườn xào chua ngọt mà cô yêu thích, cũng có thể là lúc anh lo lắng vì cô sang đường chẳng chịu nhìn trước nhìn sau. Phải chăng niềm hạnh phúc ấy cũng chỉ là khi cô ôm chặt anh giữa phố xá Giáng Sinh đông người, giữa trời tuyết rơi lạnh giá mà lòng người thì cảm thấy thật ấm áp. Hoặc có khi là lúc cô nhìn anh cảm kích đón lấy chiếc khăn quàng cô đan, dù chiếc khăn ấy có chỗ chật chỗ lỏng, không thuận mắt chút nào. Hạnh phúc không phải là như thế sao?

  Đọc Bên nhau trọn đời, tôi nghĩ đến câu nói của Cố Mạn: “Có bao nhiêu chuyện tình trong cuộc đời, nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được nắm tay nhau đến đầu bạc răng long. Điều mà Bên nhau trọn đời muốn nói, chính là hạnh phúc đó.” Tôi bất giác mỉm cười, cảm thấy lòng trào dâng lên một thứ cảm xúc thật ấm áp, dịu êm.

  Đúng, Bên nhau trọn đời không hề có những bi kịch, không có quá nhiều đau thương, tất cả đọng lại một niềm ngọt ngào và bình yên đến lạ. Tôi yêu câu chuyện cũng vì thứ tình cảm dễ thương ấy.

  kemsmile ~ Readingcafe.worfpress.com

  “Bên nhau trọn đời”: Giấc mơ của tình yêu


  Tình yêu giống những nốt nhạc của điệu valse, nhẹ nhàng mà tha thiết tới khó quên. Vẫn có những nốt cao, nốt trầm hòa quyện trong bản nhạc của tình yêu.

  Ngay từ cái nắm tay đầu tiên cùng sánh bước trên con đường đời, hai người luôn cầu mong sẽ sống bên nhau trọn đời, cho tới khi cái chết chia lìa như vị cha xứ tuyên bố hôn ước trên thánh đường vẫn nói.

  Nếu bạn từng xem phim “The Note Book” bạn sẽ không cầm nổi nước mắt khi đoạn kết của phim hiện ra. Hai người già ở viện dưỡng lão ngày ngày trò truyện, bầu bạn cùng nhau lại hóa ra một cặp vợ chồng.

  Họ là mối tình đầu của nhau, trải qua bao sóng gió rồi đoàn tụ và ở bên nhau cho tới khi đầu bạc, tới khi cụ bà không còn nhớ chút gì về quá khứ, không nhận ra chồng con khi ngồi trước mặt họ.

  Hạnh phúc của tình yêu giản dị là sự vượt qua mọi khổ đau, chướng ngại, nắm tay nhau tới đầu bạc răng long. Đó cũng là thông điệp mà Cố Mạn mang tới cho độc giả của cô qua cuốn sách “Bên nhau trọn đời”.

  Như một điệu valse duyên dáng, “Bên nhau trọn đời” đi vào lòng độc giả với cốt truyện nhẹ nhàng nhưng chứa đựng tất cả cung bậc cảm xúc của tình yêu: căm hận, nhớ nhung da diết, ghen tuông, hạnh phúc tuôn trào và cả những kỉ niệm ngọt ngào của mối tình đầu khó quên.

  Mặc Sênh và Dĩ Thâm là cặp uyên ương trai tài, gái không sắc và không có gì nổi bật như tất cả cặp đôi bạn từng gặp trên phim Hàn Quốc. Họ có chung kí ức mối tình đầu đẹp như trong mộng rồi hiểu lầm khiến họ rời xa nhau tới 7 năm.

  Khi gặp lại, dù giữa hai người là những khoảng lặng khó nói lên lời nhưng chính sự si tình nồng nàn của Dĩ Thâm đã kéo Mặc Sênh lại bên anh, biến cô thành người vợ như anh hòng mong ước từ ngày đầu tiên yêu nhau.

  Tình yêu giống những nốt nhạc của điệu valse, nhẹ nhàng mà tha thiết tới khó quên. Vẫn có những nốt cao, nốt trầm hòa quyện trong bản nhạc của tình yêu.

  Đây là tác phẩm điển hình của văn học mạng Trung Quốc. Độc giả đã luôn thúc giục và chờ đợi các phần tiếp theo của tác giả Cố Mạn khi truyện được đưa lên. Hình tượng Dĩ Thâm, người đàn ông chung tình, tài giỏi và hoàn hảo đã khiến các cô gái say mê.

  Câu chuyện tình Dĩ Thâm – Mặc Sênh tới khi gấp lại vẫn khiến bạn muốn lần dở lại để được sống cùng những cảm xúc phức tạp của nhân vật. Vui khi họ hạnh phúc, hồi hộp lo lắng khi họ sống trong hiểu lầm thù hận mà ngọn lửa tình vẫn cháy.

  Dù theo mô típ cũ của truyện tranh Nhật hay phim tình cảm Hàn Quốc nhưng cách dẫn truyện khéo léo của tác giả khiến họ không thể rời cuốn truyện mà đọc một mạch tới trang cuối cùng, sống cùng những giây phút tuyệt vời của Dĩ Thâm và Mặc Sênh.

  Vẫn biết tình yêu hoàn hảo rất khó tìm, nhưng mọi quyết định lựa chọn đều nằm trong tay bạn. Vì vậy đừng làm mình hối tiếc bạn nhé!

  ~ Phương Lâm ~
  **THE END**
Cảm ơn bạn đã đến với Forumtruyen.net cùng đọc truyện đủ mọi thể loại như truyện teen, truyện ngắn hay ebook truyện

Chia sẻ trang này