Chào mừng bạn đến diễn đàn Đọc truyện online. Hãy đăng ký để tham gia thảo luận cùng chúng tôi.
loading...
 1. Ruby Rùa bà

  Làm thành viên từ:
  19 Tháng hai 2013
  Số bài viết:
  403
  Đã được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nữ
  Gieo nhân lành, gặt quả đẹp!

  Một hôm, một người đàn ông trông thấy một bà lão với chiếc xe bị hư đậu bên đường. Tuy trời đã sẫm tối, anh vẫn có thể thấy bà đang cần sự giúp đỡ. Vì thế, anh lái xe tấp vào lề, đậu phía trước chiếc Mercedes của bà rồi bước xuống xe. Chiếc xe cũ kỹ của anh vẫn nổ máy khi anh tiến đến trước mặt bà. Dù anh tươi cười nhưng bà lão vẫn tỏ vẻ lo ngại.

  Trước đó 1 giờ đồng hồ, không một ai dừng xe lại để giúp bà. Người đàn ông này liệu có thể hãm hại bà không? Trông ông không an toàn cho lắm, vì ông nhìn có vẻ nghèo và đói. Người đàn ông có thể nhận ra nỗi sợ hãi của bà cụ đang đứng bên ngoài chiếc xe giữa trời lạnh. Anh biết cảm giác lo sợ của bà như thế nào rồi. Cái run đó, nỗi lo sợ trong lòng đó mới là lý do tự nó thành hình trong ta. Anh nói:

  - Tôi đến đây là để giúp bà thôi, bà nên vào trong xe ngồi chờ cho ấm. Sẵn đây, tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Ryan Anderson.

  Thực ra thì xe của bà chỉ có một vấn đề là một bánh bị xẹp thôi, nhưng đối với một bà già thì nó cũng đủ gây phiền não rồi. Ryan bò xuống phía dưới gầm xe, tìm một chỗ để con đội vào và bị trầy chỗ khuỷu tay cũng như lòng bàn tay 1-2 lần gì đó. Chẳng bao lâu, anh đã thay được bánh xe nhưng anh bị dơ bẩn và hai bàn tay đau rát. Trong khi anh đang siết chặt mấy con ốc bánh xe, bà cụ xuống cửa kính và bắt đầu nói chuyện với anh. Bà cho anh biết bà từ Saint Louis đến và chỉ mới đi được một đoạn đường. Bà không thể cảm ơn đầy đủ về việc anh đến giúp đỡ cho bà. Ryan chỉ mỉm cười trong lúc anh đóng nóc thùng xe của bà lại. Bà cụ hỏi bà phải trả cho anh bao nhiêu tiền. Ryan chưa hề nghĩ đến điều là sẽ được trả tiền, đây không phải nghề của anh, anh chỉ giúp người đang cần được giúp đỡ vì Chúa, Phật hay chính bản thân anh cũng biết rằng đã có rất nhiều người trong quá khứ ra tay giúp anh. Anh đã sống cả đời mình như thế, chưa bao giờ anh nghĩ sẽ làm chuyện ngược lại. Anh nói với bà cụ:

  - Nếu bà thực sự muốn trả ơn cho tôi thì lần khác, khi bà biết ai cần được giúp đỡ, bà có thể sẵn sàng cho người ấy sự giúp đỡ của bà. Lúc đó, bà hãy nghĩ đến tôi.”

  Anh chờ cho bà cụ nổ máy và lái xe đi thì anh mới bắt đầu lên xe của mình đi về. Hôm ấy là một ngày khá ảm đạm và lạnh lẽo, nhưng anh lại cảm thấy thoải mái khi lái xe về nhà.

  Chạy được vài dặm trên con lộ, bà cụ trông thấy một tiệm ăn nhỏ. Bà ghé lại tìm cái gì đấy để ăn và để đỡ lạnh phần nào, trước khi bà đi đoạn đường chót về nhà. Đó là một nhà hàng ăn trông có vẻ không được thanh lịch. Bên ngoài là hai bơm xăng cũ kỹ, cảnh tượng rất xa lạ với bà. Chị hầu bàn bước qua chỗ bà ngồi, mang theo một chiếc khăn sạch để bà lau tóc ướt. Chị mỉm cười vui vẻ với bà, dù đã phải đứng suốt ngày nay để tiếp khách. Bà cụ để ý thấy chị hầu bàn này đang mang thai khoảng 8 tháng gì đó. Nhưng với cái nhìn của bà, bà thấy chị không bao giờ lộ ra sự căng thẳng hay đau nhức. Rồi tự dưng, bà lại chợt nhớ đến anh chàng tên Ryan hồi nãy, và bà cụ vẫn còn thắc mắc, không hiểu tại sao một người thiếu thốn lại sẵn lòng cho một người lạ mặt rất nhiều.

  Sau khi ăn xong, bà trả bằng tờ giấy bạc 100 đô la. Chị hầu bàn mau mắn đi lấy tiền để thối lại tờ bạc 100 của bà cụ. Nhưng bà cụ đã cố ý nhanh chân bước ra khỏi cửa. Lúc chị hầu bàn quay trở lại thì bà cụ đã đi khuất. Chị hầu bàn thắc mắc, không biết bà cụ kia có thể đi đâu. Khi dọn dẹp, chị để ý trên bàn có dòng chữ viết trên chiếc khăn giấy lau miệng. Nước mắt vòng quanh khi chị đọc dòng chữ mà bà cụ viết:

  “Cô sẽ không nợ gì tôi cả. Tôi cũng đã từng ở vào tình cảnh thiếu thốn giống như cô hiện nay. Có ai đó đã một lần giúp tôi giống như bây giờ tôi đang giúp cô. Nếu cô thực sự nghĩ rằng muốn trả ơn lại cho tôi thì đây là điều cô nên làm với người khác. Đừng để cho chuỗi tình thương này kết thúc ở nơi cô”.

  Bên dưới tấm khăn giấy lau miệng, bà cụ còn lót tặng thêm bốn tờ giấy bạc 100 đô la nữa. Thực ra còn có những bàn ăn cần lau dọn, những hủ đường cần đổ đầy và những khách hàng để phục vụ, và chị hầu bàn đã hoàn tất những việc ấy để sửa soạn cho qua ngày mai.

  Tối hôm đó, leo lên giường nằm, chị vẫn còn nghĩ về cái số tiền và những gì bà cụ đã viết cho. Làm thế nào mà bà cụ lại biết được chị và chồng của chị đang cần số tiền ấy? Với sự sanh nở của đứa bé vào tháng tới, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chị biết chồng chị lo lắng đến mức nào và trong lúc anh ta nằm ngủ cạnh chị, chị cho anh một cái hôn nhẹ và thì thào bên tai anh:

  - Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Em yêu anh, Ryan à!

  Chị đâu có biết anh Ryan đã thay bánh xe cho bà già tội nghiệp trước đó?

  Người xưa có câu "Gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy". Khi ta làm việc gì tốt đẹp cũng đừng mong được báo đáp. Vì khi làm một điều gì tốt, nếu ta mong được báo đáp ngay lập tức, cũng giống như gieo một hạt, không chờ cây lớn mà bắt cây ra quả thu hoạch liền. Cứ làm nhiều việc tốt, đến khi nào đủ duyên, quả trên cây sẽ tự lớn và những điều tốt đẹp khác cũng sẽ đến với chúng ta.

  Hãy chia sẻ câu chuyện này đến những người bạn yêu thương.
  CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN CÙNG CHUYÊN MỤC
  CHIA SẺ Share


  Chia sẻ trang này

  Sầu cảm ơn bài này.
Cảm ơn bạn đã đến với Forumtruyen.net cùng đọc truyện đủ mọi thể loại như truyện teen, truyện ngắn hay ebook truyện

Chia sẻ trang này